Rộ tin hai căn cứ không quân Myanmar bị tấn công

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hai căn cứ không quân của Myanmar đã bị tấn công trong ngày 29.4 nhưng hiện chưa rõ bên nào đã thực hiện cuộc tấn công.
Tiền đồn của quân đội Myanmar bị lực lượng KNU tấn công hôm 28.4 /// Reuters Tiền đồn của quân đội Myanmar bị lực lượng KNU tấn công hôm 28.4 - Reuters
Tiền đồn của quân đội Myanmar bị lực lượng KNU tấn công hôm 28.4
Reuters
Reuters dẫn thông tin từ trang Delta News trên Facebook cho biết cuộc tấn công đầu tiên nhắm vào một căn cứ không quân gần thị trấn Magway miền trung Myanmar vào rạng sáng 29.4. Ít nhất 3 vụ nổ xảy ra nhưng chưa bên nào nhận trách nhiệm và cũng không có xác nhận về thương vong. Lực lượng an ninh được triển khai để phong tỏa khu vực xung quanh căn cứ sau các vụ nổ.
Sau đó, 5 quả rốc két đã được bắn về phía một trong những căn cứ không quân chính của Myanmar tại thành phố Meiktila. Phóng viên Than Win Hlaing có mặt gần căn cứ lúc vụ tấn công xảy ra đã đăng một đoạn video lên Facebook, trong đó có âm thanh giống tiếng rốc két bay qua, kèm theo là tiếng nổ. Chính quyền quân sự Myanmar chưa bình luận gì về những thông tin này.

Chính biến Myanmar châm ngòi chiến sự gần biên giới Thái Lan

Theo Reuters, xung đột giữa quân đội và các nhóm vũ trang ở vùng biên giới đã dai dẳng trong nhiều năm qua, nhưng các cuộc tấn công nhắm vào căn cứ quân sự quan trọng tại khu vực miền trung Myanmar là điều hiếm xảy ra.
Xung đột giữa quân đội và các nhóm vũ trang thiểu số tại Myanmar bùng phát từ sau cuộc chính biến ngày 1.2. Lực lượng Liên minh dân tộc Karen (KNU) hôm 27.4 đánh chiếm một tiền đồn của quân đội Myanmar gần biên giới Thái Lan. Trong khi đó, quân đội thực hiện nhiều cuộc không kích để đáp trả các nhóm vũ trang này.
Ngày 28.4, tiếng súng và tiếng bom được nghe thấy quanh căn cứ Dar Gwin của quân đội Myanmar ở bang Karen. AFP dẫn lời tỉnh trưởng Sithichai Jindaluang của tỉnh Mae Hong Son (Thái Lan), giáp với Karen, cho rằng có thể quân đội Myanmar đã nổ súng để bảo vệ căn cứ. Sau đó, hai máy bay quân sự và các trực thăng tiến hành không kích, được cho là nhắm vào lực lượng KNU.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU