Rộ tin công ty đường ống Colonial của Mỹ đã trả tin tặc 5 triệu USD

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nguồn thạo tin cho rằng công ty đường ống nhiên liệu Mỹ đã trả tiền cho các tin tặc chỉ vài giờ sau khi bị tấn công mạng.
Người dân Mỹ tích trữ nhiên liệu tại một trạm xăng ở Bắc Carolina /// AFP Người dân Mỹ tích trữ nhiên liệu tại một trạm xăng ở Bắc Carolina - AFP
Người dân Mỹ tích trữ nhiên liệu tại một trạm xăng ở Bắc Carolina
AFP
Hãng Bloomberg ngày 13.5 dẫn các nguồn tin cho hay Công ty Colonial vận hành đường ống nhiên liệu lớn nhất Mỹ đã trả các tin tặc Đông Âu 5 triệu USD sau khi bị tấn công mạng tống tiền.
Thông tin trên trái với một số tin tức trước đó cho rằng công ty không có ý định trả khoản tiền nhằm giúp hồi phục lại đường ống dẫn nhiên liệu từ Texas đi New York.
Theo các nguồn tin, công ty đã trả tiền cho tin tặc bằng tiền kỹ thuật số không truy được nguồn gốc, và đã trả chỉ vài giờ sau vụ tấn công hôm 7.5. Điều này cho thấy công ty có trụ sở tại Georgia trên chịu áp lực lớn để phục hồi đường ống đến các thành phố lớn.

Dân Mỹ hoảng loạn tích trữ xăng vì hãng quản lý đường ống bị tấn công mạng

Một khi trả xong tiền, các tin tặc đã cung cấp công cụ giải mã để khôi phục hệ thống máy tính đã bị vô hiệu, nhưng công cụ này quá chậm. Một đại diện của công ty từ chối đưa ra bình luận.
Trước đó, FBI xác định nhóm tin tặc DarkSide đã thực hiện vụ tấn công. Nhóm tin tặc này chuyên tống tiền kỹ thuật số và được cho là đóng tại Nga và Đông Âu.
Theo Reuters dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm, áp lực về nhiên liệu dọc Bờ Đông Mỹ sẽ giảm bớt trong vài ngày tới, một ngày sau khi Colonial cho biết đã hoạt động lại đường ống chính.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU