Reuters: tình báo Trung Quốc cảnh báo nguy cơ xung đột với Mỹ hậu Covid-19

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Báo cáo nội bộ của Trung Quốc cảnh báo nước này đang đối diện làn sóng thù địch từ quốc tế vì dịch Covid-19 và có thể dẫn đến xung đột quân sự với Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau cuộc gặp ở hội nghị G20 tại Osaka (Nhật Bản) hồi tháng 6.2019 /// Reuters Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau cuộc gặp ở hội nghị G20 tại Osaka (Nhật Bản) hồi tháng 6.2019 - Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau cuộc gặp ở hội nghị G20 tại Osaka (Nhật Bản) hồi tháng 6.2019
Reuters
Reuters ngày 4.5 dẫn nguồn tin tiết lộ Bộ An ninh nhà nước Trung Quốc, cơ quan tình báo hàng đầu của nước này, đã trình báo cáo cho giới lãnh đạo, kết luận rằng làn sóng chống Trung Quốc trên toàn cầu t trong thời điểm dịch Covid-19 đang ở mức cao nhất kể từ sự kiện ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989.
Do đó, báo cáo nêu rằng Trung Quốc cần chuẩn bị cho tình huống xấu nhất sau dịch Covid-19 là xảy ra xung đột quân sự với Mỹ.
Báo cáo cảnh báo rằng cảm giác chống Trung Quốc gây ra từ đại dịch Covid-19 có thể là chất xúc tác làm gia tăng sự phản đối đối với các dự án thuộc sáng kiến Vành đai, con đường của Trung Quốc. Bên cạnh đó, Mỹ có thể tăng cường hỗ trợ tài chính và quân sự cho các đồng minh trong khu vực, khiến tình hình an ninh châu Á dễ biến động hơn.

Trung Quốc lo nguy cơ bị thế giới phản ứng vì Covid-19?

Báo cáo kết luận Mỹ coi sự trỗi dậy của Trung Quốc là mối đe dọa an ninh kinh tế và là thách thức cho nền dân chủ phương Tây.

Phiên bản của điện tín Novikov

Nguồn tin của Reuters cho biết cộng đồng tình báo Trung Quốc so sánh báo cáo nói trên với những văn kiện đã hình thành nên cục diện Chiến tranh lạnh sau Thế chiến 2 giữa Liên Xô và Mỹ.
Cụ thể, nguồn tin coi báo cáo của Trung Quốc giống với Điện tín Novikov, do đại sứ Liên Xô tại Mỹ Nikolai Novikov gửi về nước vào năm 1946, nhấn mạnh sự nguy hiểm từ tham vọng kinh tế, quân sự của Mỹ hậu Thế chiến 2.
Trước đó, nhà ngoại giao Mỹ George Kennan từ Moscow gởi bức điện tín về nước, nêu rằng Liên Xô không nhìn thấy khả năng cùng tồn tại hòa bình với phương Tây và việc kiềm tỏa lẫn nhau là chiến lược tốt nhất về lâu dài.
Bộ An ninh nhà nước Trung Quốc chưa bình luận về thông tin của Reuters trong khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói không có thông tin liên quan.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus không bình luận trực tiếp về báo cáo của Trung Quốc nhưng nói rằng giới chức Bắc Kinh có trách nhiệm đặc biệt là phải thông báo với người dân và thế giới về mối đe dọa của Covid-19.

Tình báo Mỹ nói Trung Quốc giấu mức độ nghiêm trọng của dịch Covid-19 để trữ vật tư y tế

Bình luận

User
Gửi bình luận
AWASAKI2030

AWASAKI2030

Nếu A là người đàng hoàng thì làm sao có làn sóng thù địch quốc tế .
philong trieu

philong trieu

Trung quốc có tốt đẹp gì không?ủng hộ thế giới trừng phạt trung quốc
Hải Trần

Hải Trần

Hãy lấy Việt Naml àm bài học rồi hãy thương hay ghét trung quốc.
le hoa

le hoa

Trung Quốc lợi dụng dịch Covid để làm thay đổi môi trường thế giới hiện tại theo hướng có lợi cho mình.nhưng Mỹ lại là ông trùm trong việc đổ lỗi cho người khác hòng giành lấy ưu thế trong cuộc chiến.cả thế giới đang đi theo hướng có lợi cho Mỹ nên trung quốc sẽ thất bại thảm hại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU