Radar thông thường dễ dàng phát hiện tiêm kích tàng hình Trung Quốc

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Không quân Trung Quốc mới đây tuyên bố chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 J-20 vừa hoàn tất bay huấn luyện tham chiến trên biển thành công. Tuy nhiên, máy bay này lại dễ dàng bị chiếc Su-30MKI của Ấn Độ phát hiện.
Máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Trung Quốc /// Reuters Máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Trung Quốc - Reuters
Máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Trung Quốc
Reuters
Theo trang tin quốc phòng Ấn Độ Indian Defence Research Wing (IDRW), khi chiến đấu cơ tàng hình Trung Quốc bay huấn luyện ở Tây Tạng, các phi công trên chiến đấu cơ Su-30MKI do Nga sản xuất có thể phát hiện và theo dõi J-20 từ không phận của Ấn Độ.
“Radar của Su-30MKI có thể phát hiện những chiếc J-20. Chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 của Trung Quốc không hề tàng hình”, Tư lệnh Không quân Ấn Độ Arup Raha cho biết. Không quân Ấn Độ không cần phải dùng bất kỳ công nghệ đặc biệt nào bởi vì các loại radar thông thường có thể dễ dàng nhìn thấy J-20, theo ông Shaha.
Trung Quốc phát triển J-20 kể từ năm 2002 và tuyên bố máy bay này sử dụng công nghệ tàng hình tối tân. Vào tháng 3.2017, Trung Quốc đưa vào hoạt động 9 chiếc J-20 và gần đây điều động các chiến đấu cơ này tham gia huấn luyện bay trên biển lần đầu tiên.
Radar thông thường dễ dàng phát hiện tiêm kích tàng hình Trung Quốc - ảnh 1
Chiến đấu cơ Su-30 của Ấn Độ phóng tên lửa không đối không trong một cuộc tập trận
Reuters
J-20 là máy bay chiến đấu hai động cơ, được Trung Quốc khoe là đạt tốc độ 2.000 km/giờ, được chế tạo từ các vật liệu hấp thụ sóng điện từ nên có khả năng tàng hình. Hồi cuối tháng 3, ông Dhanoa cũng đã khẳng định Ấn Độ có thiết bị dễ dàng theo dõi máy bay tàng hình của Trung Quốc. Theo vị tư lệnh này, tín hiệu từ J-20 dễ dàng bị thu thập qua radar hiện có của Ấn Độ ở cự ly hàng trăm km.
Ngoài việc chỉ ra điểm yếu của J-20, ông Dhanoa còn khẳng định Không quân Ấn Độ đã trang bị đủ nguồn lực mạnh để đối phó với bất cứ mối đe dọa nào từ phía láng giềng. Không quân Ấn Độ hiện sở hữu 31 phi đội máy bay, mỗi phi đội có khoảng 18-20 chiến đấu cơ. Nước này sẽ bổ sung thêm tiêm kích đa nhiệm Rafale do Pháp sản xuất vào tháng 9.2019.

Bình luận

User
Gửi bình luận
LeQuang

LeQuang

Nếu có phát hiện ở không phận nước ta , ta làm gì với máy bay "lạ" đó ?
Bắn rớt như Turkey bắn máy bay Nga hay chỉ loan tin "máy bay lạ xâm nhập vùng trời tổ quốc nước ta ? "
Tomo

Tomo

TQ nói:" đấy là chúng tôi hoạt động ở chế độ không tàng hình"😎
Trương Hồng Quân

Trương Hồng Quân

Sao kỳ vậy ta? Nghe China nói J20 siêu lắm, tàng hình hơn cả Tôn Ngộ Không mà? Chẳng lẽ họ nói giỡn chơi? Đây là chuyện đại cục về quân sự và uy tín mà? Nếu Israel, Bắc Triều Tiên, Philippine, Cu Ba.. hoặc nước khác đặt hàng mua J20 mà nó toàn bay theo chế độ KHÔNG TÀNG HÌNH thì sao? Theo tôi, nên kiểm tra lại xem thử, có hai khả năng xảy ra: a) Ông tướng Ấn Độ nói không đúng sự thật, J20 vẫn tàng hình ok. b) China NỔ , LÁO, tự lấy đá ghè chân mình, tự làm giảm uy tín của mình.
Trương Ngọc Minh

Trương Ngọc Minh

Không phải đâu do J20 đeo thiết bị để rada dễ nhận diện đấy thôi, hê...hê...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU