Radar Đức phát hiện chiến đấu cơ tàng hình F-35 Mỹ

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tập đoàn sản xuất quốc phòng Hensoldt của Đức tuyên bố đã dùng radar phát hiện được chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ.
Chiến đấu cơ tàng hình F-35 tại triển lãm hàng không ở Berlin tháng 4.2018 /// Reuters Chiến đấu cơ tàng hình F-35 tại triển lãm hàng không ở Berlin tháng 4.2018 - Reuters
Chiến đấu cơ tàng hình F-35 tại triển lãm hàng không ở Berlin tháng 4.2018
Reuters
Chuyên trang quân sự C4ISRNet mới đây đưa tin hãng sản xuất quốc phòng Hensoldt của Đức đã dùng radar thụ động TwInvis phát hiện được 2 chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ tại triển lãm hàng không Berlin năm 2018.
Theo C4ISRNet, sau khi hay tin Mỹ sẽ điều chiến đấu cơ F-35 từ căn cứ không quân Luke ở bang Arizona đến Đức để tham gia triển lãm hàng không, Hensoldt đã ngay lập tức kích hoạt hệ thống TwInvis tại một trang trại nuôi ngựa cách nơi diễn ra triển lãm khoảng 150 km. Hai chiếc F-35 sau đó không trình diễn trong triển lãm và chỉ bị phát hiện lúc quay về Mỹ.
TwInvis là radar thụ động, phát hiện F-35 bằng cách dựa vào tín hiệu từ các hệ thống viễn thông dân sự như sóng vô tuyến, sóng truyền hình, sóng di động. Các loại sóng này khi bắt gặp vật thể trong khí quyển sẽ bị nảy lại, nhờ đó mà radar TwInvis có thể phát hiện và phân tích.
Radar Đức phát hiện chiến đấu cơ tàng hình F-35 Mỹ - ảnh 1

Chiến đấu cơ tàng hình F-35 tại triển lãm hàng không ở Berlin tháng 4.2018

Reuters

Radar TwInvis không phát ra tín hiệu nên không làm cho phi công F-35 biết được đang đi vào vùng bị theo dõi. Tuy nhiên hệ thống này bị hạn chế là phải dựa vào các loại sóng viễn thông mới phát hiện được máy bay.
Bình luận về việc này, người phát ngôn Michael Friedman của hãng sản xuất F-35 Lockheed Martin viết trên trang Defense News rằng có khả năng chế độ tàng hình của chiến đấu cơ F-35 đã không được kích hoạt khi không cần thiết.
Ví dụ trong những sự kiện như triển lãm hàng không, đưa máy bay từ căn cứ này sang căn cứ khác hoặc huấn luyện, phi công thường để cho kiểm soát viên không lưu và những cơ quan khác theo dấu máy bay nhằm đảm bảo an toàn hàng không.

[VIDEO] F-15 và F-35 thả 36 tấn bom lên đảo Qanus (Iraq) tiêu diệt phiến quân IS

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Mạnh Đức

Nguyễn Mạnh Đức

Vậy lớp sơn tàng hình của nó cũng được sơn lại và động cơ không tỏa nhiệt của nó cũng được thay đổi để đem đi dự triển lảm ở Đức sao !.. .
Rain

Rain

Nó mang theo 1 thiết bị dưới bụng để làm tăng diện tích phản xạ radar. Điều này thường thấy ở F-22, F-35 và ngay cả J-20 để tránh bị đối phương dò ra được độ phản xạ radar thật sự
Lêvantam

Lêvantam

Lú ếch nhái dưới đáy giếng sẽ vô cùng thích thú cơi câu hỏi của bani Đức

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU