Rắc rối trong, bất lợi ngoài

2 Thanh Niên
Kết quả cuộc bầu cử nghị viện chính quyền địa phương vừa rồi ở vùng Kashmir do Ấn Độ quản lý rất bất lợi cho đương kiêm thủ tướng nước này Narendra Modi và đảng BJP cầm quyền.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi /// Reuters Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi - Reuters
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi
Reuters
Do Ấn Độ bị cả Trung Quốc lẫn Pakistan tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở khu vực này, nên thách thức nội bộ gia tăng sẽ làm cho ông Modi và đảng BJP thêm khó khăn.
Đây là cuộc bầu cử nghị viện chính quyền đầu tiên ở vùng Kashmir sau khi ông Modi thay đổi quy chế pháp lý cho khu vực này theo hướng chuyển từ tự trị sang quy chế như các bang khác của Ấn Độ.
Cuộc bầu cử trở thành cuộc trưng cầu dân ý không chính thức ở nơi đây về quyết sách trên của ông Modi và đảng BJP. Kết quả bầu cử này không phải hàm ý đa số dân ở vùng Kashmir muốn ly khai Ấn Độ để ngả về Trung Quốc hay Pakistan, mà là muốn tiếp tục duy trì quy chế tự trị như trước đó, tức là vẫn có mức độ độc lập nhất định trong thể chế nhà nước Ấn Độ.
Những phe cánh và đảng phái chính trị ở vùng Kashmir đều ý thức được rằng có những thế lực bên ngoài hậu thuẫn họ đối lập chính quyền trung ương, nhưng đòi hỏi quyền tự trị sâu rộng thì có thể được, chứ chủ trương ly khai thì sẽ mất cả chì lẫn chài. Liên quan vùng này, mức độ khó trong khó ngoài đều gia tăng đối với ông Modi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
beoanh92

beoanh92

Các bên của Ấn Độ rối ren quá?
Nguyen Ngoc Bui

Nguyen Ngoc Bui

Ấn Độ cơ bản là một đất nước quá rộng, nhiều sắc tộc, nhiều ngôn ngữ, lại nằm cạnh 2 ông TQ vs Pakistan thù địch nữa. Quá phức tạp

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU