Quyết sách tình thế

0 Thanh Niên
Để tránh bị dân chúng nhìn nhận là bị khuất phục trước Mỹ và “nghe theo lệnh” Mỹ, chính phủ Đức hiện chí ít cũng phải có lần tỏ ra bất chấp Mỹ
Binh lính Đức tham gia huấn luyện /// Reuters Binh lính Đức tham gia huấn luyện - Reuters
Binh lính Đức tham gia huấn luyện
Reuters
Mối quan hệ Mỹ - Đức trở nên thêm phức tạp, nhạy cảm và trắc trở sau khi Berlin lộ ý chưa sẵn sàng tăng ngân sách quốc phòng như Washington yêu cầu dù năm ngoái Thủ tướng Angela Merkel khẳng định sẽ làm đúng cam kết với NATO.
Việc này được dư luận để ý đến nhiều còn làm bất đồng và bất hòa sâu sắc thêm ngay trước thời điểm NATO kỷ niệm 70 năm ngày thành lập.
Nhưng thực chất, đây nhiều khả năng không phải là quyết sách dứt điểm cuối cùng của chính phủ Đức mà chỉ là một liệu pháp tình thế nhằm trang trải nội bộ, một kiểu dùng đối ngoại phục vụ đối nội. Việc tăng ngân sách quốc phòng như đã thỏa thuận chung giữa các thành viên NATO và sự hối thúc của Tổng thống Mỹ Donald Trump thật ra không phải là vấn đề lớn đối với Đức về tài chính hay khó xử nội bộ. Đức hiện tại vẫn có đông binh lính Mỹ được triển khai so với tất cả các thành viên khác của NATO. Nhưng nhạy cảm và nhiều rủi ro về đối nội đối với Đức là thời điểm và bối cảnh tình hình.
Kể từ khi ông Trump nhậm chức, đích thân ông và một số cộng sự, đặc biệt là đại sứ Mỹ ở Đức, nhiều lần công khai gây áp lực mạnh mẽ đòi phía Đức phải làm theo ý muốn của Mỹ như trong quan hệ với Iran sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, trong việc thực hiện dự án Nord Stream 2 với Nga hay trong việc ngăn cản Tập đoàn Huawei của Trung Quốc tham gia vào hệ thống 5G. Để tránh bị dân chúng nhìn nhận là bị khuất phục trước Mỹ và “nghe theo lệnh” Mỹ, chính phủ Đức hiện chí ít cũng phải có lần tỏ ra bất chấp Mỹ - như với dự định về ngân sách quốc phòng kia.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU