Quyết định lịch sử: Đức sẽ đóng cửa tất cả nhà máy điện than

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đức sẽ đóng cửa tất cả nhà máy điện than vào năm 2038 nhằm giảm tác động của con người gây biến đổi khí hậu.

Nhà máy điện than Niederaussem ở Đức /// AFP Nhà máy điện than Niederaussem ở Đức - AFP
Nhà máy điện than Niederaussem ở Đức
AFP
Theo hãng Sputnik, quyết định được đưa ra sau hơn 20 giờ đàm phán tại Ủy ban về Than của Đức (GCC), với thành phần tham dự là các công ty sở hữu nhà máy điện than, giới khoa học và các nhà hoạt động vì môi trường.
“Chúng tôi đã làm được. Đây là một nỗ lực mang tính lịch sử”, chủ tịch GCC Ronald Pofalla vui mừng chia sẻ với báo giới.
Hiện than góp phần tạo ra hơn 1/3 sản lượng điện ở Đức và các nhà máy điện than ở nước này dẫn đầu tại châu Âu về phát thải CO2.. Thỏa thuận mới giúp Berlin đạt được mục tiêu chống biến đổi khí hậu trước năm 2030.
Theo kế hoạch, Đức sẽ cần khoảng 45,6 tỉ USD (1 triệu tỉ đồng) trong vòng 20 năm tới nhằm bảo vệ các ngành công nghiệp và người tiêu dùng trước khả năng tăng giá điện. Ngoài ra, cơ quan chức năng sẽ cần thêm khoản đầu tư để cải tạo mạng lưới điện.
GCC cho biết chính phủ sẽ hỗ trợ tạo khoảng 5.000 việc làm mới tại các bang mạnh về khai thác than.
“Cả thế giới đang theo dõi Đức – một quốc gia dựa trên công nghiệp và cơ khí, nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới – đưa ra quyết định lịch sử để loại bỏ than. Điều này có thể lan tỏa toàn cầu giúp tăng tốc cuộc chuyển đổi năng lượng nhanh nhất lịch sử”, theo ông Johan Rockstroem, giám đốc Viện Nghiên cứu khí hậu Potsdam (Đức).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khanh Nguyen

Khanh Nguyen

Tôi chỉ ước là VN mình đừng mở nhà máy nhiệt điện than nữa là vui rồi. Haizz
anh phú

anh phú

Trữ lượng than của Đức rất nhiều nhưng họ vẫn quyết định đóng cửa nhiệt điện than, một hành động dũng cảm, sáng suốt. Trong xu thế mới trên thế giới, mong sao Việt Nam không phát triển nhiệt điện than và trong tương lai đóng cửa hoàn toàn nó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU