Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức vì lùm xùm bạo lực gia đình

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ thông báo rằng quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan đã xin từ chức và Bộ trưởng Lục quân Mark Esper được chọn thay thế.
Ông Patrick Shanahan rút khỏi quá trình phê chuẩn vì vấn đề gia đình /// Reuters Ông Patrick Shanahan rút khỏi quá trình phê chuẩn vì vấn đề gia đình - Reuters
Ông Patrick Shanahan rút khỏi quá trình phê chuẩn vì vấn đề gia đình
Reuters
Thông báo trên Twitter ngày 19.6, Tổng thống Donald Trump nói quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan đã quyết định không tiếp tục quá trình phê chuẩn để dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Ông đánh giá ông Shanahan đã hoàn thành công việc xuất sắc.
Sau đó, Tổng thống Trump thông báo sẽ chọn Bộ trưởng Lục quân Mark Esper để thay thế vai trò hiện tại của ông Shanahan. “Tôi biết Mark và tôi không nghi ngờ việc ông ấy sẽ có một công việc ấn tượng”, chủ nhân Nhà Trắng nói.
Thông báo bất ngờ được đưa ra sau khi tờ USA Today đưa tin rằng Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang rà soát lại vụ bạo lực gia đình vào năm 2010 giữa ông Shanahan và vợ trong quá trình kiểm tra lý lịch của ông.
Ông Shanahan cáo buộc người vợ Kimberley đã đấm ông trong khi bà cũng tố ngược lại. Trong đơn từ chức, ông Shanahan nói thật không may khi một vấn đề gia đình đau lòng từ rất lâu lại bị “đào lên và tô vẽ không đầy đủ gây hiểu lầm trong quá trình phê chuẩn”.
Trả lời phỏng vấn trên USA Today, ông Shanahan phủ nhận việc đánh vợ và đã rút lại cáo buộc dành cho bà Kimberley vì gia đình.
“Tôi tin rằng việc tiếp tục quá trình phê chuẩn sẽ buộc 3 đứa con tôi nhớ lại thời kỳ đau thương của gia đình và khơi lại những vết thương chúng tôi đã cố gắng hàn gắn trong nhiều năm qua. Cuối cùng, sự an toàn của chúng là ưu tiên của tôi. Tôi sẽ hoan nghênh cơ hội trở thành Bộ trưởng Quốc phòng nhưng không phải trả giá bằng việc làm một người cha tốt”, ông Shanahan nói.
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức vì lùm xùm bạo lực gia đình - ảnh 2
Bộ trưởng Lục quân Mark Esper sẽ thay thế vị trí của ông Patrick Shanahan
Lục quân Mỹ
Cũng trong ngày 18.6, tờ The Washington Post đăng bài báo mô tả một vụ bạo lực khác trong gia đình Shanahan năm 2011 khi con trai ông bị bắt giữ với cáo buộc dùng gậy bóng chày đánh mẹ.
Ông Shanahan thời điểm đó nói hành động của con trai là tự vệ nhưng mới đây chỉ trích bài báo sẽ làm hủy hoại cuộc đời con và rút lại lời giải thích trước đó.
Ông Shanahan làm việc cho tập đoàn Boeing trong hơn 30 năm và được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng từ tháng 7.2017.
Sau khi Bộ trưởng James Mattis từ chức hồi cuối năm 2018, ông Shanahan được chọn làm quyền Bộ trưởng. Fox News dẫn lời một quan chức Mỹ tiết lộ ngày 21.6 là ngày làm việc cuối cùng của ông Shanahan trên cương vị hiện tại.
Về phần người được chọn thay thế ông Shanahan, ông Mark Esper giữ chức Bộ trưởng Lục quân từ tháng 11.2017. Ông tốt nghiệp Học viện quân sự Mỹ vào năm 1986, từng tham gia Chiến tranh vùng Vịnh (1990-1991).
Ông Esper từng là tham mưu trưởng của viện chính sách quyền lực Heritage Foundation (Quỹ Di sản). Trong khi ông Shanahan làm việc với Boeing, ông Esper từng giữ chức Phó chủ tịch nhà thầu quốc phòng Raytheon.
Tổng thống Trump ngày 18.6 nói với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng rằng nhiều khả năng sẽ bổ nhiệm ông Esper cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng trong một thời gian dài.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU