Quyền bộ trưởng Hải quân Mỹ từ chức sau khi dịch Covid-19 tấn công tàu sân bay

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly đã từ chức vì cách xử lý không đúng đắn trước sự bùng phát của bệnh Covid-19 trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt.
Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly từ chức vài ngày sau khi cách chức thuyền trưởng tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, ông Brett Crozier /// Hải quân Mỹ Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly từ chức vài ngày sau khi cách chức thuyền trưởng tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, ông Brett Crozier - Hải quân Mỹ
Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly từ chức vài ngày sau khi cách chức thuyền trưởng tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, ông Brett Crozier
Hải quân Mỹ
Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly từ chức vào ngày 7.4, tức 5 ngày sau khi ông cách chức thuyền trưởng tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, ông Brett Crozier.
Ông Crozier bị cách chức vì viết một lá thư bi quan về tình hình virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19 tấn công USS Theodore Roosevelt và cho rằng Lầu Năm Góc không để tâm đến thủy thủ trên tàu sân bay. Bức thư đã bị rò rỉ đến tay giới truyền thông Mỹ và ông Crozier được xét nghiệm dương tính với Covid-19 sau khi rời khỏi tàu sân bay.
Việc cách chức ông Crozier được đánh giá là mạnh tay và được quyết định quá nhanh, trước khi hải quân tiến hành cuộc điều tra. Một nhóm các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ kêu gọi Tổng thanh tra độc lập của Lầu Năm Góc điều tra vụ cách chức này.

[VIDE] Quyền bộ trưởng hải quân Mỹ từ chức sau bê bối Covid-19 trên tàu sân bay

Ông Modly khiến nhiều người trong hải quân phẫn nộ khi đến đảo Guam hôm 6.4, nơi USS Theodore Roosevelt đang cập cảng, để bảo vệ quyết định của ông với thủy thủ đoàn của tàu sân bay này.
Trong một bài phát biểu tại Guam, ông Modly cáo buộc ông Crozier là "phản bội", "quá ngây thơ hoặc ngu ngốc", đồng thời cho rằng sự tin yêu, lòng trung thành của các thủy thủ dành cho thuyền trưởng đã bị đặt nhầm chỗ.
Sau đó, ông Modly trở về thủ đô Washington D.C ngày 7.4, đưa ra lời xin lỗi rồi từ chức, theo AFP. Trong một thông báo gửi cho các thủy thủ, ông Modly cho biết ông chịu trách nhiệm về những vấn đề xảy ra trong vài ngày qua. "Không chỉ là tên lửa có thể hạ gục chúng ta. Ngôn từ cũng có thể làm điều đó, nếu chúng ta không cẩn thận với cách thức và thời điểm sử dụng ngôn từ. Đó là lỗi của tôi. Tôi xin chịu trách nhiệm”, ông Modly viết.
Trong một tuyên bố ngày 7.4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper nói: “Ông Modly đã tự quyết định từ chức, ông xem Hải quân và các thủy thủ quan trọng hơn bản thân mình để tàu sân bay USS Theodore Roosevelt cùng lực lượng hải quân có thể tiến lên". Ông Esper cho biết thêm người thay thế ông Modly là ông Jim McPherson, một đô đốc đã nghỉ hưu.

"Các thủy thủ không cần phải chết"

Hải quân Mỹ ngày 7.4 thông báo có 230 thủy thủ trên tàu sân bay Theodore Roosevelt đã xét nghiệm dương tính với Covid-19.
Quyền bộ trưởng Hải quân Mỹ từ chức sau khi dịch Covid-19 tấn công tàu sân bay - ảnh 1

Thuyền trưởng Brett Crozier phát biểu trước các thủy thủ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt hồi tháng 11.2019

Hải quân Mỹ


Tàu sân bay Theodore Roosevelt cập cảng tại căn cứ hải quân ở đảo Guam để các thủy thủ được sơ tán và cách ly phòng Covid-19 trên lãnh thổ của Mỹ ở phía tây Thái Bình Dương.
Trong lá thư “cầu cứu” ngày 31.3, thuyền trưởng Crozier cảnh báo dịch Covid-19 đe dọa mạng sống binh sĩ trên tàu sân bay. "Chúng ta không có chiến tranh. Các thủy thủ không cần phải chết", theo bức thư.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Esper và ông Modly đều chỉ trích ông Crozier cố tình vi phạm những quy định về chỉ huy của Lầu Năm Góc. Ông Trump hôm 4.4 mô tả bức thư cầu cứu là "không phù hợp" và cho rằng ông Crozier đã làm “một điều khủng khiếp".
Ông Modly là quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ thứ 2 rời khỏi vị trí trong vòng 5 tháng qua.
Hồi tháng 11.2019, ông Esper đã cách chức quyền Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer sau khi ông phản đối việc Tổng thống Trump bảo vệ trung sĩ Edward Gallagher thuộc lực lượng đặc nhiệm SEAL của Hải quân.
Ông Gallagher bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh, cụ thể là giết hại dân thường và dùng dao đâm chết tù binh ở Iraq, nhưng bị kết án về tội nhẹ hơn tại một tòa án quân sự Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU