Quốc hội Pakistan trục xuất đại sứ Pháp: Chuyện hiếm thấy

1 Thanh Niên
Chuyện trục xuất đại sứ Pháp ở Pakistan rất khác cả về hình thức lẫn thực chất so với các trường hợp thường thấy trên thế giới khi chính phủ Pakistan đề nghị quốc hội quyết định việc có trục xuất hay không.
Người dân tại Karachi, Pakistan biểu tình phản đối vẽ tranh biếm họa Nhà tiên tri Mohammed /// Reuters Người dân tại Karachi, Pakistan biểu tình phản đối vẽ tranh biếm họa Nhà tiên tri Mohammed - Reuters
Người dân tại Karachi, Pakistan biểu tình phản đối vẽ tranh biếm họa Nhà tiên tri Mohammed
Reuters
Nhà ngoại giao Pháp không vi phạm luật pháp của Pakistan cũng như luật pháp quốc tế về ngoại giao mà bị đưa ra làm mục tiêu tấn công thay thế cho Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ông Macron nhiều lần công khai bảo vệ việc báo chí Pháp in hình biếm họa nhà tiên tri Mohammed và coi đó là tự do ngôn luận.
Người theo đạo Hồi trên thế giới nói chung và ở Pakistan nói riêng coi việc đó là hành động báng bổ nhà tiên tri. Những đảng phái Hồi giáo ở Pakistan đã phát động làn sóng phản đối Pháp dữ dội và gia tăng áp lực đòi chính quyền trục xuất đại sứ Pháp.
Điều hiếm thấy trong chuyện trục xuất này là chính phủ Pakistan không đưa ra quyết định mà sút bóng sang sân của nghị viện. Trục xuất nhà ngoại giao thôi đã là chuyện nghiêm trọng, trục xuất đại sứ lại càng nghiêm trọng trong quan hệ song phương.
Về tình lẫn lý, chính phủ Pakistan hiện không có lý do xác đáng nào để trục xuất đại sứ Pháp và không có lợi ích thiết thực nào với việc xung khắc ngoại giao với Pháp. Nhưng nếu không nhượng bộ các đảng Hồi giáo kia thì sẽ khó khăn trong vãn hồi an ninh chính trị và ổn định xã hội. Cho nên để cho quốc hội quyết định lúc này chính là thượng sách.

Bình luận

User
Gửi bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU