Quốc hội Mỹ thông qua dự luật chống tội ác đe dọa người gốc Á

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nghị sĩ Mỹ vừa chuyển dự thảo “Luật tội ác vì thù hận Covid-19” đến Nhà Trắng, chờ Tổng thống Joe Biden ký thông qua trước khi thành luật, nhằm ngăn chặn các vụ tấn công người gốc Á đang gia tăng gần đây.

Một phụ nữ giơ cao tấm bảng "Ngừng ngay hành động thù hằn gốc Á" trong một cuộc biểu tình ở thành phố New York vào đầu tháng 4 /// REUTERS Một phụ nữ giơ cao tấm bảng "Ngừng ngay hành động thù hằn gốc Á" trong một cuộc biểu tình ở thành phố New York vào đầu tháng 4 - REUTERS
Một phụ nữ giơ cao tấm bảng "Ngừng ngay hành động thù hằn gốc Á" trong một cuộc biểu tình ở thành phố New York vào đầu tháng 4
REUTERS
Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật với tỷ lệ 364 phiếu thuận, 62 phiếu chống, cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng về vấn đề này. Trước đó, dự luật đã được thượng viện thông qua với sự nhất trí gần như tuyệt đối, theo AFP ngày 19.5.
Bản thân Tổng thống Biden cũng lên tiếng ủng hộ dự luật trên, theo đó đẩy nhanh quá trình rà soát các hành động phạm tội liên quan đến thù hận đối với người gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI), nâng cao nhận thức của dân Mỹ về vấn nạn đó, và cung cấp chỉ dẫn cho các chính quyền địa phương và cấp tiểu bang để chống những tội ác dạng này.
Trên Twitter, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết ông Biden sẽ ký ban hành dự thảo luật trên trong vài ngày tới.
Chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi cho hay đã xảy ra hơn 6.600 vụ phân biệt và bạo lực chống người gốc Á từ tháng 3.2020 đến tháng 3.2021.

Mỹ truy tố người đâm 2 phụ nữ gốc Á tại trạm xe buýt

Trong nhiều trường hợp, người cao tuổi bị tấn công trên đường phố, cửa hiệu kinh doanh bị phá hoại, trong khi các video clip tại nơi công cộng ghi nhận không ít người gốc Á bị đâm, đánh đập hoặc nhục mạ.
Vụ tấn công kinh hoàng nhất đã xảy ra vào tháng 3 ở bang Georgia, khi một thanh niên 21 tuổi bị truy tố vì tội sát hại 8 người, trong đó có 6 phụ nữ gốc Á làm việc tại các tiệm mát xa ở Atlanta và vùng xung quanh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU