Quốc hội Mỹ ngăn Tổng thống Trump bán vũ khí cho đồng minh Trung Đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hạ viện Mỹ hôm 17.7 (giờ Washington D.C) đã bỏ phiếu thông qua các nghị quyết chặn thương vụ 8,1 tỉ USD (188.972 tỉ đồng) cho Ả Rập Xê Út và các đồng minh khác của Mỹ.

Tổng thống Trump và thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman /// Reuters Tổng thống Trump và thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman - Reuters
Tổng thống Trump và thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman
Reuters
Các nghị sĩ Mỹ, trong đó có nhiều người lên án vai trò của chính quyền Riyadh trong vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi năm ngoái, đã thông qua 3 nghị quyết ngăn chặn các thương vụ gây tranh cãi đã được Tổng thống Donald Trump công bố hồi đầu năm.
Nhóm nghị quyết này cũng đã qua ải thượng viện trước khi chuyển đến Nhà Trắng, nhưng có nguy cơ sẽ bị Tổng thống Trump phủ quyết. Đây cũng sẽ là lệnh phủ quyết lần thứ ba trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.
Dù nhiều nghị sĩ đồng ý ngưng bán vũ khí cho Ả Rập Xê Út, nhưng hiện vẫn còn thiếu đến 50 phiếu để đạt mức 2/3 cần thiết trong trường hợp muốn vượt qua lệnh phủ quyết của Tổng thống Trump.
Nhà lãnh đạo Mỹ đang muốn thông qua 22 thương vụ khác nhau, liên quan đến các hợp đồng bảo trì máy bay, bom đạn thông minh (có điều khiển chính xác) và những loại vũ khí khác cho Ả Rập Xê Út, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất và Jordan vào thời điểm căng thẳng tăng cao tại Trung Đông.
Vào cuối năm ngoái, Riyadh lên án “sự can thiệp” từ Washington sau khi thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết chấm dứt hỗ trợ quân sự cho cuộc chiến do Ả Rập Xê Út dẫn đầu tại Yemen và quy trách nhiệm cho thái tử về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.
Trước đó vài ngày, các thượng nghị sĩ Mỹ hôm 13.12.2018 thông qua nghị quyết lên án vai trò của thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman trong vụ sát hại nhà báo Khashoggi vào ngày 2.10 và nhấn mạnh Riyadh phải chịu trách nhiệm.

[VIDEO] Tổng thống Trump, Ả Rập Xê Út hòa giọng đe dọa Iran

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU