Chuyện lớn về rẻo đất nhỏ

0
Kể từ năm 2005 đến nay, Trung Quốc và Ấn Độ đã tiến hành 13 vòng đàm phán về biên giới lãnh thổ với tiến triển rất ít ỏi. Lần mới nhất diễn ra hồi tháng trước.

Trong số những khu vực lãnh thổ mà hai bên tranh chấp chủ quyền có một rẻo đất nhỏ ở Tây Tạng. Diện tích khu vực lãnh thổ tranh chấp xem ra tỷ lệ nghịch với mức độ căng thẳng giữa hai bên cho thấy việc giải quyết tranh chấp biên giới này nan giải và nhạy cảm như thế nào.

Đó là thị trấn Tawang ở phía đông dãy núi Hymalaya, một trong những thánh địa Phật giáo Tây Tạng. Năm 1914, chính quyền Tây Tạng ngày ấy và thực dân Anh - khi đó cai quản Ấn Độ ngày nay - ký thỏa thuận về phân định biên giới, còn được gọi là Công ước Simla. Theo đó thì Tawang thuộc về Ấn Độ. Trung Quốc không công nhận thỏa thuận này và lập luận là Tawang thuộc về Tây Tạng và Trung Quốc có chủ quyền đối với Tây Tạng. Đây cũng là nơi hiện tại có sự tập trung quân đội đông nhất của cả Trung Quốc lẫn Ấn Độ ở hai phía biên giới.

Năm 2008, Trung Quốc lần đầu tiên dùng thể chế đa phương để tác động tới tranh chấp lãnh thổ với Ấn Độ khi tìm cách ngăn cản Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho Ấn Độ vay 2,9 tỉ USD cho dự án thủy lợi ở bang Arunachal Pradesh mà trong đó có 60 triệu USD dành để trị thủy ở Tawang. Giới quân sự ở Ấn Độ ngay sau đó công khai coi Trung Quốc là mối đe dọa an ninh còn lớn hơn cả Pakistan. Lịch sử và pháp lý quốc tế, tôn giáo và sắc tộc, cả mối quan hệ vẫn còn rất trắc trở giữa Ấn Độ và Pakistan - nước vốn vẫn rất thân thiện với Trung Quốc - cũng như chính sách của Ấn Độ đối với Dalai Lama đều làm cho đàm phán biên giới lãnh thổ giữa Trung Quốc và Ấn Độ rất khó khăn và bế tắc, kể cả khi quan hệ chính trị, kinh tế và thương mại nói chung giữa hai bên tiếp tục phát triển tích cực.

La Phù

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU