Chưa qua bĩ cực

0
Những số liệu mới được công bố không chỉ khiến công chúng, chính trường và thị trường thất vọng mà còn ảnh hưởng nặng nề đến hy vọng nền kinh tế Nhật Bản tìm lại được chiều hướng phục hồi ổn định và dần tăng trưởng năng động hơn.

 Chưa qua bĩ cực - ảnh 1

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe - Ảnh: Reuters

Theo công báo của chính phủ Nhật, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này trong quý 3 vừa qua không tăng trưởng 0,5% như dự báo mà giảm 0,4%, lại giảm liên tiếp trong 2 quý và trượt vào suy thoái.

Tiêu dùng nội địa không tăng là lý do chính được chính phủ đưa ra để giải thích diễn biến bất ngờ này nhưng lại không làm rõ được vì sao không tăng. Rõ ràng thời kỳ khó khăn vẫn chưa qua. Các chính sách kinh tế và xã hội được Thủ tướng Shinzo Abe tiến hành sau khi lên cầm quyền chưa mang lại kết quả có thể làm xoay chuyển tình hình chung. Cả những biện pháp chính sách tiền tệ mới nhất của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cũng chưa hiệu quả.

Đối với Thủ tướng Abe, tình hình này hoàn toàn không thuận lợi để tiến hành giai đoạn 2 của chủ trương nâng thuế giá trị gia tăng. Hồi tháng 4, ông Abe đã nâng mức thuế này từ 5% lên 8% và dự kiến vào tháng 10.2015 sẽ tiếp tục nâng lên 10%. Bây giờ, kinh tế đất nước như thế thì chắc chắn ông sẽ phải trì hoãn ý định này.

Tình hình hiện nay càng thôi thúc ông Abe cho tiến hành tổng tuyển cử trước hạn để củng cố vị thế cầm quyền. Năm 1997, kinh tế Nhật Bản đã suy thoái sau khi chính phủ tăng thuế giá trị gia tăng như hiện tại và chính phủ đã bị sụp đổ. Chắc chắn ông Abe không muốn gặp phải kết cục như thế.

La Phù

>> Kinh tế Nhật kỳ vọng vào Olympics 2020
>> Kinh tế Nhật chững lại
>> Kinh tế Nhật tăng trưởng mạnh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU