Quan hệ Israel - Li Băng: Đột phá mới

0 Thanh Niên
Mối quan hệ giữa Israel và Li Băng đang đứng trước cơ hội khai thông đột phá mới với việc hai bên nhất trí trong tháng 10 tiến hành đàm phán về phân định biên giới trên biển.
Israel đang đẩy mạnh khai thác dầu khí trên biển Địa Trung Hải /// Ảnh: Reuters Israel đang đẩy mạnh khai thác dầu khí trên biển Địa Trung Hải - Ảnh: Reuters
Israel đang đẩy mạnh khai thác dầu khí trên biển Địa Trung Hải
Ảnh: Reuters
Nếu không đạt thỏa thuận về phân định biên giới trên biển thì cả hai nước Israel và Li Băng đều không thể bắt tay vào việc khai thác nguồn tài nguyên ở đó, đặc biệt là nguồn khí đốt mới được phát hiện. Hai bên ý thức điều này từ lâu nhưng tới nay chưa khắc phục được tình trạng đề phòng và nghi kỵ lẫn nhau.
Việc đạt được thỏa thuận trở nên cấp bách hơn đối với cả hai sau khi ở Địa Trung Hải bùng phát cuộc ganh đua quyết liệt về khai thác khí đốt giữa nhiều đối tác. Dịch Covid-19 và thảm họa của vụ nổ ở Li Băng gây tác động tai hại tới mức nước này phải tìm kiếm động lực và nguồn lực phát triển mới.
Còn Israel có lợi ích kinh tế to lớn từ việc khai thác khí đốt ở Địa Trung Hải. Đối với Israel, việc đàm phán trực tiếp với Li Băng sau gần 30 năm còn có ý nghĩa và tác động chính trị an ninh khu vực quan trọng.

Hamas phóng rocket, Israel đáp trả sau thỏa ước ngoại giao lịch sử Israel - UAE - Bahrain

Israel đang dựa vào vai trò trung gian của Mỹ để thúc đẩy quan hệ hợp tác với thế giới Ả Rập. Mọi thỏa thuận đạt được với Li Băng đồng nghĩa với việc mối quan hệ song phương giữa Israel và Li Băng được cải thiện đáng kể và thêm tiến triển mới cho quan hệ của Israel với thế giới Ả Rập.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU