Quân đội Trung Quốc diễn tập bảo vệ giàn khoan sát vùng biển Việt Nam

20
(TNO) Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) mới đây đã tiến hành một cuộc tập trận ở vùng biển sát với Việt Nam, giả lập tình huống một giàn khoan bị tàu cá nước ngoài bao vây.

(TNO) Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) mới đây đã tiến hành một cuộc tập trận ở vùng biển sát với Việt Nam, giả lập tình huống một giàn khoan bị tàu cá nước ngoài bao vây.

>> Trung Quốc đang tập trận bắn đạn thật ngay sát Việt Nam
>> Việt Nam sẽ mua thêm nhiều vũ khí tối tân từ Nga
>> Mỹ muốn tập trận chung với Việt Nam  

Quân đội Trung Quốc diễn tập bảo vệ giàn khoan sát vùng biển Việt Nam - ảnh 1
Tàu hải cảnh 3383 được cho là sở chỉ huy của lực lượng tàu hộ tống giàn khoan trái phép Hải Dương-981 - Ảnh: Độc Lập

Quân đội Trung Quốc diễn tập bảo vệ giàn khoan sát vùng biển Việt Nam - ảnh 2
Các tàu hộ tống Trung Quốc co cụm quanh giàn khoan - Ảnh: Độc Lập

Cuộc tập trận kể trên diễn ra tại vịnh Bắc Bộ, khu vực giáp ranh với Việt Nam, với sự tham gia của hàng chục tàu thuyền thuộc 10 đơn vị quân sự và dân sự, cũng như một số máy bay thuộc Hạm đội Nam Hải, tờ South China Morning Post (Trung Quốc) đưa tin ngày 24.8.    

South China Morning Post trích dẫn thông tin này từ một bản tin trên trang tin Nhật báo PLA đăng tải hôm 23.8.

Cuộc tập trận đã diễn ra đâu đó trong mùa hè này, Nhật báo PLA cho biết nhưng không nói rõ thời điểm chính xác.

Trang tin tức chuyên đưa tin về các hoạt động của PLA còn cho biết thêm rằng đội tàu tham gia tập trận đã được thành lập một vài tiếng đồng hồ sau khi nhận được lệnh từ ban chỉ huy hải quân.

Đội tàu đối phó với tình huống “một tàu cá có vũ trang có dấu hiệu khả nghi tiến vào vùng biển của Trung Quốc".

Theo nội dung cuộc tập trận, đội tàu PLA đã ngăn chặn tàu cá nói trên và bắt giữ 20 thuyền viên cùng 1 phóng viên, theo Nhật báo PLA.  

“Đây là một cuộc tập trận hiếm có nhằm mục đích huấn luyện tất cả các loại tàu tuần tra lân cận có thể hỗ trợ hiệu quả để đối phó với một cuộc tấn công bất ngờ từ Việt Nam tại vùng biển có tranh chấp với Trung Quốc ở biển Đông”, chuyên gia hải quân Lý Kiệt bình luận.

South China Morning Post dẫn lời ông này khẳng định thêm rằng PLA sẽ tiếp tục có những cuộc tập trận tương tự trong tương lai.

“Các cuộc tập trận kiểu này sẽ giúp chính phủ có khả năng tiến hành các đợt phản công mạnh mẽ, cũng như nhằm đe dọa Việt Nam và các nước khác có dính dáng đến tranh chấp chủ quyền (với Trung Quốc)”, chuyên gia hải quân Lý Kiệt xấc xược nói.

“Nó cũng sẽ nói cho các nước này biết rằng Trung Quốc đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng để đánh bật bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào các giàn khoan của mình”, ông Lý tiếp lời.

Hồi đầu tháng 5, Trung Quốc đã kéo giàn khoan Hải Dương-981 vào ngay trong vùng biển của Việt Nam, đồng thời cho nhiều tàu hải giám lẫn tàu chiến, cùng máy bay, bảo vệ hoạt động trái phép này.

Bắc Kinh sau đó đã kéo giàn khoan này ra khỏi vùng biển Việt Nam hồi tháng 7, sớm hơn một tháng theo lịch trình dự kiến.

Hoàng Uy

>> Vietnam Airlines giảm doanh thu gần 700 tỉ đồng vì giàn khoan Hải Dương-981
>> The Diplomat: Giàn khoan Hải Dương-981 có thể bị bão thổi tung
>> Dịch chuyển giàn khoan chưa phải là bước đi cuối cùng của Trung Quốc
>> Giàn khoan Hải Dương-981 đã dịch chuyển khỏi vùng biển của Việt Nam
>> Mỹ hoan nghênh Trung Quốc dời giàn khoan khỏi vùng biển Việt Nam  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chí Sĩ Sông Cầu

Chí Sĩ Sông Cầu

Trung Quốc phải hiểu rằng: 1 - Trong lịch sử cũng như hiện tại không có bất kỳ kẻ thù nào đe doạ, xâm lược được Việt Nam. 2 - Không một kẻ thù nào không nhận lấy sự thất bại nhục nhã, thất bại cay đắng, thậm chí không hiểu tại sao mình lại thất bại khi xâm lược Việt Nam. 3 - Bài học hơn một ngàn năm trước và cho đến hiện nay, các triều đại, chế độ phương bắc luôn là những kẻ tự nhận lấy sự thất trận mà vẫn muốn rửa nhục nhưng luôn nhận lấy nỗi nhục ngày càng nhục hơn. 4 - Trước hoạ xâm lăng của Trung Quốc chỉ còn là vấn đề thời gian toàn thể nhân dân Việt Nam, tướng lĩnh và quân đội Việt Nam vì bảo vệ hoà bình, toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải sẵn sàng làm lên "Điện Biên Phủ" trên Biển Đông. 5 - Một bản tuyên ngôn nữa của dân tộc Việt Nam để khẳng định cho muôn đời sau rằng: Hoàng Sa - Trường Sa - Biển Đông là của Việt Nam đã rành rành định phận tại Sách Trời, rành rành định phận trong Luật Biển Thế Giới, rành rành định phận trong dòng máu, trái tim, xương, tủy mỗi con người Việt Nam.
Trung

Trung

Tôi không có ý chê bai VN nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta đừng nên ảo tưởng vào những quá khứ đó nữa. Hãy nhìn vào thực tế đi.
Tấn Kiệt

Tấn Kiệt

Bạn Trung (TPHCM) cho rằng hãy nhìn vào thực tế di. OK, thực tế thì bao giờ cũng cho thấy: thằng cướp, nó có thể cướp được trong chốc lát, nhưng nó luôn bị mọi người dè chừng và bị mọi người xúm lại, đập nó tơi tả.
Mr.nguyen

Mr.nguyen

Thực tế hiện nay chẳng có ai nói tới chuyện kiện TQ ra tòa án quốc tế nữa phải chăng chúng ta đang bị ru ngủ hay là phép thắng lợi tinh thần kiểu AQ?
VĂN KIM KHANH

VĂN KIM KHANH

Trung quốc chuẩn bị ra những đòn mới. Cảnh giác cao với kẻ nhiều mưu ma chức quỷ này.
quang

quang

Phải có nhiều hệ thống đánh chặn tôi tân như Mỹ, Israel cũng chưa chắc đã bảo vệ được dàn khoan giữa biển chứ diễn tập cái gì? Hơn nữa, những dàn khoan này thường đặt phi pháp trong hải phận của nước khác thì quá gần bờ của nước đó, sẽ là mục tiêu quá gần cho các loại hỏa tiễn địa đối hải, từ máy bay, từ tàu tên lửa bắn từ xa v.v.... Việc gì người ta phải điều tàu ra tận nơi làm chi mà anh diễn tập chống lại?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU