Quân đội Syria phản công tái chiếm Palmyra từ tay IS

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lực lượng chính phủ Syria đã tiến vào thành phố cổ Palmyra, phía đông bắc thủ đô Damascus của Syria với hàng loạt cuộc pháo kích và được không kích yểm trợ hôm 26.3, theo Reuters.

Quân đội Syria tại một lâu đài nơi họ tái chiếm tại thành phố Palmyra - Ảnh: Reuters Quân đội Syria tại một lâu đài nơi họ tái chiếm tại thành phố Palmyra - Ảnh: Reuters
Quân đội Syria tại một lâu đài nơi họ tái chiếm tại thành phố Palmyra - Ảnh: Reuters

Đài quan sát nhân quyền Syria mô tả hành động vừa qua là cuộc tấn công dữ dội nhất tính tới nay trong chiến dịch 3 tuần của quân đội Syria nhằm chiếm lại thành phố cổ do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát.

Giám đốc Đài quan sát nhân quyền Syria, ông Rami Abdulrahman cho biết binh sĩ Syria và lực lượng đồng minh đã nắm quyền kiểm soát 1/3 Palmyra, chủ yếu ở phía tây và bắc, bao gồm các khu vực có các di tích thời La Mã ở đây. Truyền hình nhà nước Syria cũng đưa tin quân đội đã tràn vào Palmyra, chiếm lại một số khu vực.

Theo kết quả điều tra dân số hơn 10 năm trước, thành phố cổ Palmyra có khoảng 50.000 người sinh sống. Dân số ở đây đã tăng nhiều sau các cuộc di chuyển vì xung đột Syria nổ ra từ năm 2011, nhưng hầu hết phải trốn chạy tiếp sau khi thành phố rơi vào tay IS, theo Reuters.

Việc chiếm lại Palmyra sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc lật ngược tình thế, và đánh dấu bước “lội ngược dòng” quan trọng nhất trong cuộc chiến chống IS từ sau khi tổ chức này kiểm soát Palmyra từ tháng 5.2015.

Quân đội Syria phản công tái chiếm Palmyra từ tay IS - ảnh 1Quân đội của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad đánh dấu chiến công trong cuộc tái chiếm thành phố cổ Palmyra - Ảnh: Reuters

Tái chiếm Palmyra sẽ là tiền đề cho việc quân đội mở rộng sang phía đông, nơi IS kiểm soát phần lớn các tỉnh Deir al-Zor và Raqqa.

Quân đội Nga đã giảm sự hiện diện quân sự ở Syria, nhưng được cho đã hỗ trợ đáng kể quân đội Syria trong các cuộc tấn công vào Palmyra. Nga đã thực hiện hàng loạt cuộc không kích trong tuần qua, và thừa nhận một sĩ quan thuộc lực lượng đặc nhiệm Nga đã thiệt mạng trong một cuộc chạm trán với IS gần thành phố này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vũ

Quân đội chính phủ Syria và Nga không còn phải chiến đấu với các nhóm đối lập nên "rảnh tay" tập trung đánh IS, thêm vào đó IS còn phải căng mình đối phó với các cuộc không kích của Mỹ... Ngày tàn của bọn dã thú này đã cận kề.
pham van long

pham van long

Đất nước Syria tan hoang di tích nghìn năm cũng bị tan tành, còn đâu nữa...
Nguyễn Song Giang

Nguyễn Song Giang

Thành phố tan hoang, người dân vô tội khốn khổ, thương vong...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU