Quân đội Nga trước nguy cơ 'thắt lưng buộc bụng' vì suy thoái kinh tế

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngân sách quốc phòng của Nga thuộc dạng “khủng” trong các cường quốc quân sự, tuy nhiên Moscow được cho là đang buộc phải cắt giảm ngân sách này để cân bằng chi tiêu quốc gia.
Nga sẽ thắt lưng buộc bụng, cắt giảm ngân sách quốc phòng vì suy thoái kinh tế? - Ảnh minh họa: Reuters Nga sẽ thắt lưng buộc bụng, cắt giảm ngân sách quốc phòng vì suy thoái kinh tế? - Ảnh minh họa: Reuters
Nga sẽ thắt lưng buộc bụng, cắt giảm ngân sách quốc phòng vì suy thoái kinh tế? - Ảnh minh họa: Reuters
Trong điều kiện kinh tế như hiện nay, ngân sách quốc phòng của Nga sẽ không thể tránh khỏi việc cắt giảm trong vài ba năm tới, cựu bộ trưởng tài chính Nga Alexey Kudrin nói trong Diễn đàn kinh tế Gaidar tổ chức ở Moscow hôm 13.1, theo TASS.
"Cắt giảm chi tiêu quốc phòng là chuyện không thể tránh được. Nhiều người nói rằng trong tình hình địa chính trị hiện tại, chi tiêu quốc phòng sẽ khó có thể thực hiện... Chúng có thể được hoãn lại cho hai hoặc ba năm. Tôi không thấy có bất kỳ vấn đề nào trong lĩnh vực này và không nghĩ chi tiêu quốc phòng là bất khả xâm phạm", ông Kudrin nói với đài phát thanh News Service của Nga.
"Chi tiêu quốc phòng không phải để tham gia thay đổi tình hình địa phương hay địa chính trị hiện nay mà để tăng cường khả năng phòng thủ của nước Nga trước các mối dọa xung đột tiềm năng", cựu bộ trưởng Kudrin giải thích.
Chính phủ Nga chưa đưa ra kế hoạch cắt giảm chi tiêu ngân sách quốc phòng cho ngân sách quốc gia vốn đang teo tóp vì giá dầu thô giảm và cấm vận kinh tế của phương Tây và Mỹ.
Báo cáo hàng năm của chuyên san quốc phòng IHS Jane's về ngân sách quốc phòng của các quốc gia trên thế giới cho biết Nga chi 54,1 tỉ USD cho quân đội trong năm 2015, tăng 21% so với năm trước và gấp 3 lần năm 2007. Nga đứng ở vị trí thứ 5 thế giới về chi tiêu cho quốc phòng sau Mỹ, Trung Quốc, Anh và Pháp. Chi tiêu quốc phòng của Nga chiếm 4,3% GDP của nước này.
IHS Jane's nói gia tăng chi tiêu này là do nhiều cuộc tập trận tốn kém trong nước và chiến dịch quân sự ở Syria.
"Trong trung hạn, Syria không phải một gánh nặng siêu hạng", ông Kudrin nói. Theo ông này, chi tiêu ngân sách cho việc sáp nhập Crimea và hỗ trợ cho miền đông Ukraine đáng lo lắng hơn chiến dịch quân sự của Nga ở Syria.
IHS Jane's cũng cho rằng chi tiêu mạnh cho quốc phòng của Nga sẽ không kéo dài. "Cắt giảm là không thể tránh khỏi khi Moscow đang cố gắng giảm thâm hụt ngân sách trong tầm kiểm soát", ông Craig Caffrey, một nhà phân tích của IHS Jane's nói trong báo cáo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU