Quân đội Myanmar tìm cách rút 1 tỉ USD tại ngân hàng ở Mỹ

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới thạo tin cho hay quân đội Myanmar tìm cách rút tiền gửi tại Mỹ chỉ vài ngày sau khi tiến hành chính biến.
Trụ sở Ngân hàng Dự trữ liên bang tại New York /// Reuters Trụ sở Ngân hàng Dự trữ liên bang tại New York - Reuters
Trụ sở Ngân hàng Dự trữ liên bang tại New York
Reuters
Hãng Reuters ngày 5.3 đưa tin giới lãnh đạo quân đội Myanmar tìm cách rút 1 tỉ USD gửi tại Ngân hàng Dự trữ liên bang (Fed) New York sau khi tiến hành chính biến hôm 1.2, nhưng đã bị Mỹ chặn.
Lệnh chuyển khoản ngày 4.2 dưới danh nghĩa Ngân hàng Trung ương Myanmar đầu tiên bị bộ phận an ninh của Fed chặn. Các quan chức chính phủ Mỹ sau đó tạm thời chặn, trước khi Tổng thống Joe Biden ra sắc lệnh hành pháp cấp quyền hợp pháp để chặn vô thời hạn.

Mỹ ngăn chính quyền quân sự Myanmar rút 1 tỉ USD

Phát ngôn viên New York Fed từ chối bình luận thông tin chi tiết về chủ tài khoản, trong khi Bộ Tài chính Mỹ cũng chưa đưa ra bình luận.
Thông tin về việc quân đội Myanmar tìm cách chuyển khoản trước đó chưa xuất hiện trên truyền thông. Thời điểm phía Mỹ nhận được lệnh chuyển khoản là sau khi quân đội Myanmar bổ nhiệm thống đốc mới của Ngân hàng Trung ương.
Động thái đó cho thấy giới tướng lĩnh Myanmar tìm cách hạn chế khả năng bị quốc tế cấm vận, sau khi tiến hành chính biến và chiếm quyền kiểm soát chính phủ, đồng thời bắt giữ các quan chức hàng đầu, trong đó có Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi đắc cử vào tháng 11.2020.
Quân đội cáo buộc cuộc bầu cử trên có gian lận, dù ủy ban bầu cử bác bỏ cáo buộc này.

Hội đồng Bảo an họp về Myanmar, biểu tình tiếp diễn

Mỹ, Canada, Liên minh châu Âu (EU) và Anh đều đưa ra các lệnh cấm vận sau chính biến ở Myanmar và cách chính quyền quân sự đối phó với các cuộc biểu tình.
Liên Hiệp Quốc vào ngày 4.3 cho hay ít nhất 54 người đã thiệt mạng sau cuộc chính biến ở Myanmar, trong khi hơn 1.700 người bị bắt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Pham Minh Hung

Pham Minh Hung

Liên hợp quốc cần ra nghi quyết lên án hành động tàn sát dân thường của quân đội Myanma.
Van nhan Nguyen

Van nhan Nguyen

Quân đội đã phản bội nhân dân đồng nghĩa với việc phản bội đất nước

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU