Quân đội Mỹ 'sửa lưng' Tổng thống Trump, nói tập trận không quá tốn kém

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngưng tập trận với Hàn Quốc, nhà lãnh đạo nêu một trong những lý do là chi phí “cao ngất ngưởng” nếu tổ chức những cuộc diễn tập dạng này.
Lực lượng Hàn - Mỹ tham gia cuộc diễn tập bắn đạn thật vào năm 2017 /// AFP Lực lượng Hàn - Mỹ tham gia cuộc diễn tập bắn đạn thật vào năm 2017 - AFP
Lực lượng Hàn - Mỹ tham gia cuộc diễn tập bắn đạn thật vào năm 2017
AFP
Lẽ ra Ulchi Freedom Guardian (tạm dịch Người bảo vệ tự do Ulchi) sẽ diễn ra vào tháng 8. Cuộc tập trận tương tự hồi năm ngoái được tổ chức trong 11 ngày, với sự tham gia của 17.500 lính Mỹ và 50.000 quân từ Hàn Quốc, bên cạnh một số nước từng tham chiến trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-53.
Vào ngày 17.6, Tổng thống Trump viết trên Twitter cho biết chính ông đã đưa ra quyết định ngưng tập trận với Hàn Quốc trong cuộc gặp với lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore vào ngày 12.6.
Nhà lãnh đạo khẳng định ông đã “tiết kiệm cả gia tài” với quyết định trên.
Tuy nhiên, Lầu Năm Góc đã công bố con số để chứng tỏ tập trận chẳng tốn kém đến thế. Theo đó, chi phí cho diễn tập trong 11 ngày vào khoảng 14 triệu USD (khoảng 326 tỉ đồng), theo AFP.
Con số này không bằng số lẻ của ngân sách quốc phòng Mỹ vào khoảng 700 tỉ USD.
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, đại tá Rob Manning không đưa ra các chi tiết liên quan về hoạt động tập trận trên.
[VIDEO] Tổng thống Trump bất ngờ hoãn tập trận chung Mỹ - Hàn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU