Quân đội Mỹ 'đau đầu' vì trực thăng chuyên cơ cho Tổng thống Biden

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quân đội Mỹ và các nhà thầu quốc phòng hàng đầu vẫn đang tìm cách giúp những chiếc trực thăng thế hệ mới chuyên chở tổng thống có thể hạ cánh xuống nhà Trắng mà không làm cháy bãi cỏ tại đây.
Dòng Marine One hiện nay đã phục vụ nhiều đời Tổng thống Mỹ /// AFP Dòng Marine One hiện nay đã phục vụ nhiều đời Tổng thống Mỹ - AFP
Dòng Marine One hiện nay đã phục vụ nhiều đời Tổng thống Mỹ
AFP
Theo Bloomberg, quân đội Mỹ sẽ đưa vào biên chế 24 chiếc trực thăng VH-92 của nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin để phục vụ nhiệm vụ chở Tổng thống khi có chỉ định (thường được gọi là Marine One) thay cho đội bay đã già cỗi gồm 11 chiếc Sikorsky VH-3D và 8 chiếc VH-60N.
Những chiếc VH-92 được Hải quân Mỹ đặt hàng Lockheed Martin sản xuất nhằm mục đích nâng cấp đội bay chuyên chở Tổng thống trong một hợp đồng giá trị lên tới 4,718 tỉ USD (số liệu 2018). Mẫu trực thăng này có 2 cabin được thiết kế riêng, trang bị thêm các trang thiết bị hỗ trợ, bổ sung thêm một số bộ phận vào hệ thống.
Đội trực thăng mới dự kiến sẽ sẵn sàng hoạt động vào đầu tháng 7. Văn phòng Quân sự Nhà Trắng (Mỹ) sau đó sẽ quyết định rà soát lại trước khi đưa những chiếc trực thăng này vào biên chế đội bay phục vụ di chuyển cho Tổng thống.
Mặc dù chỉ còn ít tháng nữa là phải sẵn sàng hoạt động, nhưng hiện tại quân đội và cả Lockheed Martin vẫn đang tìm cách giải quyết vấn đề làm cháy bãi cỏ khi trực thăng thế hệ mới hạ cánh xuống Nhà Trắng.
Quân đội Mỹ 'đau đầu' vì trực thăng chuyên cơ cho Tổng thống Biden - ảnh 1

Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ được sử dụng chuyên cơ Marine One mới từ tháng 7.

Reuters

Trong một thử nghiệm bay hồi tháng 9.2018, chiếc trực thăng đã để lại vết cháy xém trên bãi cỏ phía nam Nhà Trắng. Mặc dù vấn đề này không xuất hiện trong tất cả những lần bay thử khác nhưng vẫn cần phải được giải quyết gấp rút trước khi đưa vào hoạt động chính thức.
Năm ngoái, văn phòng trách nhiệm giải trình Chính phủ Mỹ cho biết rằng quân đội vẫn chưa chứng minh được rằng họ có thể đáp ứng yêu cầu hạ cánh xuống bãi cỏ của Nhà Trắng mà không gây ra thiệt hại. Cơ quan giám sát của Chính phủ Mỹ giải thích rằng “nhiệt độ từ bộ nguồn phụ hoặc khí thải của động cơ đã làm hỏng bãi cỏ trong một số điều kiện nhất định”.
Hồi tháng 1, Bộ quốc phòng Mỹ cũng từng cho biết rằng nguyên nhân bãi cỏ bị cháy là do khí thải từ động cơ, từ động cơ phụ và từ lượng dung dịch thải ra từ máy bay khi vận hành. Gần đây, bà Megan Wasel, đại diện của Bộ chỉ huy Không lực Hải quân Hoa Kỳ cho biết thêm rằng vào một số ngày nắng nóng, nhiệt từ động cơ trực thăng cũng có nguy cơ làm hỏng bề mặt cỏ của Nhà Trắng.

Rời Nhà Trắng, cựu Tổng thống Trump mang theo mô hình chuyên cơ Không lực Một

Đồng thời bà cho biết rằng đang làm việc cùng với Lockheed Martin để giảm thiểu ảnh hưởng từ động cơ tới bãi cỏ, dự kiến sớm nhất sẽ được giải quyết vào tháng 6 tới. Một trong những giải giải pháp đã được thử nghiệm thành công là trang bị thêm một hệ thống làm chệch hướng của khí thải cùng một số kỹ thuật và quy trình vận hành được điều chỉnh lại.
Sân phía nam của Nhà Trắng được trồng chủ yếu loại cỏ roi (Tall Fescue). Đây là loại cỏ có nguồn gốc từ Châu Âu, du nhập vào Mỹ vào khoảng cuối những năm 1800. Chúng có thân mảnh, có màu xanh đậm, chịu được ngập úng dài ngày, chịu hạn tốt và chịu được nhiệt độ nóng cao và chủ yếu được trồng tại Mỹ tại những nơi có khí hậu mát. Bãi cỏ phía nam Nhà Trắng được cho là một trong những bãi cỏ roi nổi tiếng nhất nước Mỹ. Rõ ràng, với những đặc tính như thế thì lượng nhiệt tỏa ra từ trực thăng chở Tổng thống thế hệ mới cũng rất lớn mới có thể làm cháy cỏ khi hạ cánh xuống nơi đây.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU