Quân đội Mỹ chưa đủ khả năng đối đầu 2 đối thủ lớn cùng lúc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quân đội Mỹ bị cho là đang bị thiếu hụt nguồn lực và cần thêm lính, máy bay, tàu chiến... để sẵn sàng cho cuộc chiến dài hơi với các đối thủ lớn.
Hải quân Mỹ bị cho là chưa đạt đủ sức mạnh cần thiết /// Hải quân Mỹ Hải quân Mỹ bị cho là chưa đạt đủ sức mạnh cần thiết - Hải quân Mỹ
Hải quân Mỹ bị cho là chưa đạt đủ sức mạnh cần thiết
Hải quân Mỹ
Đó là đánh giá được đưa ra trong báo cáo Chỉ số sức mạnh quân sự Mỹ hằng năm được Quỹ Di sản (Heritage Foundation) công bố mới đây, theo trang Military.com.
“Với tình thế hiện nay, quân đội Mỹ chỉ xấp xỉ có thể đáp ứng nhu cầu bảo vệ lợi ích quốc gia thiết yếu”, báo cáo của viện nghiên cứu chính sách nói trên nêu.
Sức mạnh của các binh chủng Mỹ được đánh giá theo 5 mức độ gồm “rất yếu”, “yếu”, “tương đối”, “mạnh” và “rất mạnh”. Trong đó, lục quân, không quân và thủy quân lục chiến được đánh giá là có sức mạnh "tương đối" trong khi hải quân bị cho là "yếu".
Trung tá thủy quân lục chiến về hưu Dakota Wood, nhà nghiên cứu cấp cao của Quỹ Di sản nói rằng đánh giá trên dựa vào số lượng tàu chiến, tuổi đời của các tàu và thời gian để đóng tàu mới.
Hải quân Mỹ hiện có khoảng 300 tàu nhưng hơn một nửa trong số đó có tuổi đời hơn 20 tuổi. Trong số 300 tàu, chỉ có 100 chiếc là sẵn sàng hoạt động mỗi ngày. Trong số 100 chiếc đó, chỉ có khoảng 60 chiếc được triển khai tại tây Thái Bình Dương. Ông Wood cho rằng con số này là rất ít so với đội tàu 350 chiếc và đang tăng nhanh của Trung Quốc.

Trung Quốc tập trận, điều máy bay áp sát Đài Loan giữa chuyến thăm của quan chức ngoại giao Mỹ

Quỹ Di sản cho rằng quân đội Mỹ hiện nay chỉ có thể đối phó với một đối thủ lớn chứ chưa thể đương đầu với 2 đối thủ lớn cùng lúc. Ông Wood nhận định quân đội Mỹ hiện chỉ đạt 2/3 sức mạnh cần thiết để đương đầu với 2 đối thủ cùng lúc.
Để giải quyết vấn đề này, ông Wood cho rằng cần gia tăng ngân sách quốc phòng, mặc dù ngân sách hiện nay của Lầu Năm Góc là 740 tỉ USD.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU