Quan chức Nhật cảnh báo Hawaii trong tầm tấn công Nga-Trung

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những cuộc diễn tập quân sự giữa Nga và Trung Quốc không những đe dọa Đài Loan mà còn cả quần đảo Hawaii của Mỹ, theo cảnh báo của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Yasuhide Nakayama.

Tuần dương hạm Varyag có mặt trong cuộc diễn tập quân sự tại Thái Bình Dương  /// Bộ Quốc phòng Nga Tuần dương hạm Varyag có mặt trong cuộc diễn tập quân sự tại Thái Bình Dương - Bộ Quốc phòng Nga
Tuần dương hạm Varyag có mặt trong cuộc diễn tập quân sự tại Thái Bình Dương
Bộ Quốc phòng Nga
Phát biểu tại hội thảo ở Viện Hudson (trụ sở thành phố New York, bang New York của Mỹ) hôm 30.6, Thứ trưởng Nakayama nhấn mạnh: “Chúng ta phải thể hiện sự răn đe trước Trung Quốc, mà không chỉ đối với Trung Quốc mà cả Nga”.
Tờ Washington Examiner dẫn lời ông Nakayama cho rằng Nga và Trung Quốc đang bắt tay chuẩn bị cho một cuộc xung đột, và Đài Loan đang rất quan ngại.
Trong suốt bài phát biểu, quan chức Nhật Bản luôn khẳng định tình trạng căng thẳng tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh của Mỹ, đặc biệt trong bối cảnh Nga-Trung đang hợp tác.

Tàu chiến Nga tập trận chỉ cách Hawaii 20 hải lý

Thậm chí ông còn đi xa hơn khi lên tiếng cảnh báo về nguy cơ Hawaii trở thành mục tiêu tấn công. “Chúng ta phải cẩn thận trước các cuộc diễn tập của Nga (ở Thái Bình Dương)”, mà theo Thứ trưởng Nakayama đã diễn ra ở phía tây Hawaii.
Hãng thông tấn TASS hôm 30.6 dẫn thông cáo báo chí của Hạm đội Thái Bình Dương Nga cho biết nhóm tàu chiến nước này đã tập trận phóng tên lửa và pháo hạm nhằm vào các mục tiêu trên không và trên biển. Tuy nhiên, phía Nga không công bố thời gian hoặc địa điểm tập trận, hoặc liệu vị trí có gần Hawaii hay không.
Theo ông Nakayama, những động thái trên cho thấy Nhật Bản và Mỹ đang đối mặt cùng một vấn đề, và cần sự hợp lực của cả hai để đẩy lùi nguy cơ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU