Quan chức nào bật khóc khi nghe tuyên bố chung hội nghị thượng đỉnh liên Triều?

Thanh Niên Online

Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon là người đại diện Seoul tiếp xúc với cố lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-il nhiều nhất.

Ông Suh Hoon (trái) lau nước mắt sau khi đọc thông cáo chung của hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27.4 - Reuters
Ông Suh Hoon (trái) lau nước mắt sau khi đọc thông cáo chung của hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27.4
Reuters
Theo Reuters, sau khi nghe xong tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều, Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon đã bật khóc vì vui mừng.
Ít ai biết rằng người đàn ông 64 tuổi lau những giọt nước mắt hạnh phúc đã có quá trình dài cố gắng thúc đẩy đàm phán giữa 2 miền và cũng là người thiết kế tất cả 3 cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều.
Gần 18 năm sau khi quan chức tình báo này đến Bình Nhưỡng để thuyết phục cố lãnh đạo Kim Jong-il tổ chức hội nghị liên Triều đầu tiên vào năm 2000, giờ đây ông lại chứng kiến ông Kim Jong-un, con trai cố lãnh đạo Kim, cam kết hòa bình cho bán đảo Triều Tiên.
Cuộc gặp lịch sử giữa lãnh đạo 2 miền hôm 27.4 diễn ra chưa đầy 1 năm sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhậm chức và lập tức bổ nhiệm ông Suh làm giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia, chức vụ ông từng giữ trước năm 2008.
Khi đó, ông Moon nói rằng ông Suh chính là người có thể khôi phục lại quan hệ liên Triều đang căng thẳng sau khi Bình Nhưỡng theo đuổi chương trình tên lửa hạt nhân.
Ông Suh Hoon bắt tay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bàn Môn Điếm Reuters
Ông Lee Jong-seok, cựu Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc từng đến Bình Nhưỡng vào năm 2003 trong vai trò đặc phái viên của Tổng thống Roh Moo-hyun, nhận định rằng ông Suh là “nhà đàm phán số 1 với Triều Tiên”.
Ông Suh từng có thời gian sống 2 năm ở Triều Tiên khi tham gia xây một lò phản ứng hạt nhân theo thỏa thuận quốc tế năm 1994 về việc đình chỉ các chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên thỏa thuận này sau đó bị đổ vỡ.
“Ông ấy biết rõ mọi đường đi nước bước và được ông Moon chỉ đạo đường lối rất rõ ràng”, theo chuyên gia về Triều Tiên John Delury tại Đại học Yonsei ở Seoul.
Trong lần gần đây nhất, ông Suh cùng 9 quan chức đến Bình Nhưỡng và là một trong những quan chức Hàn Quốc đầu tiên gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un, kể từ khi ông nhận chức vào năm 2011.
Tại cuộc gặp này, ông Kim không chỉ đồng ý gặp ông Moon mà còn khiến mọi người bất ngờ khi tuyên bố sẵn sàng gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Ông Suh cũng chính là người sắp xếp chuyến đi của Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ Mike Pompeo đến gặp ông Kim từ ngày 31.3-2.4 nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.
Theo chuyên gia Moon Hong-sik tại Viện Chiến lược an ninh quốc gia Hàn Quốc, ông Suh có mối quan hệ tốt với ông Pompeo lẫn ông Kim Yong-chol, Phó chủ tịch Ban chấp hành Đảng Lao động Triều Tiên kiêm Trưởng ban Mặt trận Thống nhất.
Ông Suh cũng là 1 trong 2 quan chức mà Tổng thống Moon chọn để tham gia đối thoại chính thức với ông Kim vào ngày 27.4.
“Chỉ riêng điều này cho thấy tầm quan trọng của ông ấy trong việc thiết kế cuộc gặp thượng đỉnh”, theo chuyên gia Seo Yu-suk tại Viện Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul.