Quân cảnh Mỹ sẵn sàng đến Minneapolis chống bạo động

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lầu Năm Góc ra lệnh các đơn vị quân cảnh sẵn sàng đến thành phố Minneapolis, bang Minnesota, nơi bạo động bùng nổ vì cái chết của một người da màu sau khi bị cảnh sát khống chế, theo Stars and Stripes hôm 30.5.

Vệ binh quốc gia được triển khai đến Minneapolis /// AFP Vệ binh quốc gia được triển khai đến Minneapolis - AFP
Vệ binh quốc gia được triển khai đến Minneapolis
AFP
Các đơn vị quân cảnh tại căn cứ Bragg ở bang Bắc Carolina và căn cứ Drum ở bang New York đang trong trạng thái sẵn sàng xuất quân trong vòng 4 giờ kể từ khi nhận mệnh lệnh, theo 3 nguồn thạo tin.
Bên cạnh đó, lực lượng ở căn cứ Carson (bang Colorado) và căn cứ Riley (bang Kansas) được lệnh sẵn sàng trong vòng 24 giờ trong trường hợp nhận lệnh điều động.
Các mệnh lệnh trên đã được đưa ra vào ngày 29.5, sau khi Tổng thống Donald Trump yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đệ trình các phương án quân sự nhằm xử lý tình trạng bạo động ở Minneapolis, nơi đang diễn ra nhiều vụ cướp bóc và đốt phá.
Quân cảnh Mỹ sẵn sàng đến Minneapolis chống bạo động  - ảnh 1

Đường phố Minneapolis hôm 29.5

AFP

Một nguồn tin cho hay quân cảnh sẽ được triển khai dựa trên Đạo luật chống nổi loạn 1807, với lần sử dụng gần đây nhất là vào năm 1992 tại Los Angeles.
Biểu tình đã bùng phát tại Minneapolis trong tuần sau khi một đoạn clip quay bằng di động cho thấy cảnh tượng một cảnh sát da trắng dùng đầu gối đè vào cổ của một người da màu tên George Floyd.
Sau đó, ông Floyd chết trên xe cứu thương, và cảnh sát, tên Derek Chauvin, bị bắt và bị truy tố tội giết người cấp độ 3 và tội ngộ sát.

Cảnh sát đè gối lên cổ người da đen tại Mỹ bị điều tra tội giết người

Các cuộc biểu tình đòi công lý cho ông Floyd đã nhanh chóng biến thành bạo động tại Minneapolis. Thị trưởng Jacob Frey ra lệnh giới nghiêm toàn thành phố từ 20 giờ đêm, bắt đầu từ ngày 29.5.
Từ Minneapolis, phong trào biểu tình và đôi khi bạo lực lan rộng tại nhiều thành phố, bao gồm Washington DC, Atlanta, Phoenix, Denver và Los Angelas.
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã huy động 500 lính vệ binh quốc gia đến Minneapolis, St. Paul và các khu vực xung quanh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU