Quá tam ba bận

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Anh Theresa May hôm qua đã chính thức thông báo sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền vào ngày 7.6, mở đầu cho cuộc đua thế chân bà tại phố Downing (nơi có dinh Thủ tướng).
Thủ tướng Anh Theresa May khóc khi thông báo từ chức  /// Reuters Thủ tướng Anh Theresa May khóc khi thông báo từ chức - Reuters
Thủ tướng Anh Theresa May khóc khi thông báo từ chức
Reuters
“Tôi đã làm mọi thứ có thể để thuyết phục các nghị sĩ ủng hộ thỏa thuận. Đáng buồn là tôi không làm được điều đó. Tôi đã cố gắng đến ba lần”, CNN dẫn lời nữ thủ tướng phát biểu trong nước mắt.
Sau nhiều nỗ lực đàm phán, bà May và EU đã đạt được thỏa thuận về Brexit, nhưng lại bị các nghị sĩ Anh bác bỏ tới 3 lần. Dù nổi tiếng là chính trị gia bền chí nhưng bà May cuối cùng cũng đành bất lực. Tương lai tiến trình “ly hôn” khỏi liên minh của Anh vốn đã khó khăn nay càng trở nên mịt mờ.
[VIDEO] Thủ tướng Anh Theresa May sẽ từ chức vào ngày 7.6
Cách đây 3 năm, bà May tiếp quản chiếc ghế thủ tướng từ người tiền nhiệm David Cameron. Dù là người bỏ phiếu ở lại trong cuộc trưng cầu dân ý, nhưng bà khẳng định với cương vị thủ tướng sẽ đảm bảo để Anh rời khỏi EU.
Đúng là bà đã kiên trì với tuyên bố của mình nhưng vẫn không thể lèo lái nước Anh theo lộ trình định sẵn. Phần việc khó khăn Brexit đành phải giao lại cho người kế nhiệm giữa một chính trường Anh bất ổn như đánh giá của bà trước lúc rời đi.
Ngoài cựu Ngoại trưởng Boris Johnson là ứng cử viên sáng giá nhất, còn nhiều nhân vật có máu mặt của đảng Bảo thủ có thể thay thế bà May. Tuy nhiên, ngồi được vào chiếc ghế ấy để tìm được một thỏa thuận tốt hơn chắc chắn không phải điều dễ dàng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU