Qua 120 năm, Moscow mới có ngày tháng 6 nóng như thế

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Moscow vừa trải qua ngày nóng nhất của tháng 6 trong suốt 120 năm, sau khi nhiệt kế chỉ mức 34,7oC và hứa hẹn sẽ còn tăng tiếp trong những ngày tới, theo báo The Guardian hôm 23.6.

Ngày nắng nóng ở Moscow hôm 22.6 /// AFP/Getty Ngày nắng nóng ở Moscow hôm 22.6 - AFP/Getty
Ngày nắng nóng ở Moscow hôm 22.6
AFP/Getty
Cơ quan dịch vụ thời tiết Roshydromet của Nga thông báo ngày 21.6 là ngày nóng nhất của tháng 6 từ năm 1901 đến nay.
“Sự gia tăng nhiệt độ được ghi nhận ở mức chưa từng có trong vòng 120 năm. Nguyên nhân chính là biến đổi khí hậu trên toàn cầu”, theo Roshydromet. Cơ quan này bắt đầu ghi chép thông tin về thời tiết từ năm 1881.
Tuy nhiên, Roshydromet dự báo kỷ lục trên sẽ bị vượt qua trong những ngày tới. Dự kiến nhiệt độ ở Moscow sẽ vượt ngưỡng 35oC trong hai ngày 24-25.6.

Nga có ngày chết chóc kỷ lục vì Covid-19

Trước đó, mức nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận ở Moscow (hơn 38oC) là vào tháng 7.2010, thời điểm đa số miền tây nước Nga trải qua đợt sốc nhiệt khủng khiếp và cháy rừng lan rộng.
Thành phố St.Petersburg, cách Moscow khoảng 600 km về hướng tây bắc cũng trải qua tháng 6 nóng bức, với nhiệt độ lên đến 34oC, cao nhất từ năm 1998.
Trong lúc nhiệt độ toàn cầu gia tăng vì biến đổi khí hậu, nắng nóng và những đợt sốc nhiệt dược dự kiến sẽ xảy ra với tần suất gia tăng và khắc nghiệt hơn trước, và tầm ảnh hưởng lan rộng toàn cầu.
Tháng 6.2020, thành phố Verkhoyansk của Nga nóng đến 38oC, mức nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận ở Vòng Bắc Cực từ trước đến nay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đức Huỳnh Quang

Đức Huỳnh Quang

Thời tiết nắng nóng với nhiệt độ cao rất có hại cho sức khoẻ những người cao tuổi nhất là cư dân sống ở các nước gần Bắc cực đã quen với thời tiết mát mẻ !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU