Pin sạc lithium-ion lên ngôi Nobel Hóa học 2019

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Viện Hàn lâm khoa học hoàng gia Thụy Điển ngày 9.10 công bố Nobel Hóa học năm nay về tay các chuyên gia John B. Goodenough, M. Stanley Whittingham và Akira Yoshino vì đã phát triển pin lithium-ion.

(Từ trái sang phải) John B. Goodenough, M. Stanley Whittingham and Akira Yoshino  /// NobelPrize.org (Từ trái sang phải) John B. Goodenough, M. Stanley Whittingham and Akira Yoshino - NobelPrize.org
(Từ trái sang phải) John B. Goodenough, M. Stanley Whittingham and Akira Yoshino
NobelPrize.org
Theo hội đồng Nobel, giáo sư người Mỹ gốc Đức John B. Goodenough đang công tác tại Đại học Texas, còn giáo sư M. Stanley Whittingham sinh ra tại Hungary trước khi chuyển đến Mỹ và công tác tại Đại học Binghamton. Người còn lại là giáo sư Akira Yoshino của Đại học Meijo (Nhật Bản).
Trong đó, ông Goodenough là người cao tuổi nhất từng được trao huy chương Nobel khi được vinh danh vào năm 97 tuổi.

[VIDEO] Nobel Hóa học 2019 dành cho phát minh khai mở xã hội di động

Theo hội đồng Nobel, pin lithium-ion đã làm nên cuộc cách mạng thực sự, thay đổi hoàn toàn cuộc sống của con người hiện đại. Đây là loại pin sạc được, đóng vai trò cốt lõi cho hoạt động của mọi thứ, từ điện thoại di động đến laptop và phương tiện giao thông.
Nhờ vào công trình nghiên cứu đột phá của họ, các chủ nhân Nobel Hóa học năm nay đã thiết lập nền tảng cho một xã hội không dây, giải phóng sự phụ thuộc của thiết bị điện tử vào nhiên liệu hóa thạch.
Pin sạc lithium-ion lên ngôi Nobel Hóa học 2019 - ảnh 1

Pin lithium-ion đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống con người trong thời đại số

Chụp màn hình iFixit

 
Vào năm ngoái, giải Nobel Hóa học 2018 thuộc về bộ ba nhà khoa học với các công trình cho phép con người nắm quyền kiểm soát quá trình tiến hóa và sử dụng các cơ chế thay đổi, chọn lọc gien để tạo ra năng lượng xanh cũng như chữa ung thư di căn.
Trong đó, nhà khoa học Frances H. Arnold (Viện Công nghệ California - Mỹ) nhận phân nửa giá trị giải thưởng và phần còn lại chia đều cho hai nhà khoa học George P. Smith (Đại học Missouri - Mỹ) và Gregory P. Winter (Phòng thí nghiệm Sinh học Phân tử MRC ở Cambridge - Anh).

Mùa Nobel 2019

Hôm 8.10, giải Nobel Vật lý 2019 vinh danh các nghiên cứu tăng cường hiểu biết về vũ trụ.
Giáo sư James Peebles của Đại học Princeton nhận được phân nửa giải thưởng nhờ công phát triển khung lý thuyết đóng vai trò nền tảng cho hiểu biết của con người về lịch sử vũ trụ, từ sự kiện Big Bang đến ngày nay.
Pin sạc lithium-ion lên ngôi Nobel Hóa học 2019 - ảnh 2

(Từ trái sang phải) Các nhà khoa học đoạt giải Nobel Vật lý 2019 James Peebles, Didier Queloz và Michel Mayor

AFP

Hai nhà khoa học Thụy Sĩ là giáo sư danh dự Michel Mayor và nhà thiên văn học Didier Queloz của Đại học Geneva (Thụy Sĩ) được vinh danh vì đã phát hiện hành tinh đầu tiên ngoài hệ mặt trời.
Pin sạc lithium-ion lên ngôi Nobel Hóa học 2019 - ảnh 3

(Từ trái sang phải) Các ông Gregg Semenza, Peter Ratcliffe và William Kaelin

AFP

Trước đó, hôm 7.10, giải Nobel Y sinh 2019 vinh danh 3 nhà khoa học William Kaelin, Peter J. Ratcliffe và Gregg Semenza cho công trình nghiên cứu về “cơ chế cơ thể thích nghi với lượng khí ô xy có sẵn trong máu”, cho phép các sinh vật thích ứng với các độ cao khác nhau.
Giá trị giải thưởng năm nay là 9 triệu krona Thụy Điển (tương đương 21,16 tỉ đồng).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU