Phương Tây hết đường lật đổ chính quyền tổng thống Assad

26 Thanh Niên Online
(TNO) Các chuyên gia nhận định rằng, các cường quốc phương Tây phải từ bỏ kỳ vọng lật đổ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad do Nga “cao tay ấn”.
Một phi công Nga trên máy bay Su-25 tại Syria - Ảnh: Reuters Một phi công Nga trên máy bay Su-25 tại Syria - Ảnh: Reuters
Một phi công Nga trên máy bay Su-25 tại Syria - Ảnh: Reuters
Chiến lược của Mỹ và đồng minh phương Tây trông có vẻ không rõ ràng, bất cập từ lâu trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định can thiệp quân sự vào Syria trong những tuần gần đây, theo AFP.
Những điểm yếu trong chiến lược của phương Tây ở Syria được thể hiện rõ nét nhất qua chương trình 500 triệu USD đầy "thảm họa" của Mỹ nhằm huấn luyện các nhóm nổi dậy chống chính quyền ông Assad. Washington đã phải hủy bỏ chương trình này vào ngày 9.10, vì nhiều tay súng phe nổi dậy được Mỹ huấn luyện chưa tham chiến lần nào đã đầu hàng, bị bắt hoặc bỏ chạy sang gia nhập những nhóm cực đoan khác.
Mỹ và phương Tây được cho là lúng túng về mặt chiến lược ở Syria kể từ khi Nga tiến hành những cuộc không kích nhằm hỗ trợ chính quyền ông Assad chống tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) từ ngày 30.9.
Mỹ và phương Tây chỉ biết cáo buộc Nga “châm dầu vào lửa” nội chiến Syria, không kích nhằm vào phe nổi dậy do phương Tây hậu thuẫn hơn là IS. Nhưng Moscow đã bác bỏ cáo buộc này.
“Chiến dịch quân sự của Nga chặt chẽ và tập trung vào mục tiêu bảo vệ chính quyền ông Assad, trong khi phương Tây có chiến lược khác, vừa muốn lật đổ ông Assad, vừa muốn loại trừ các phần tử cực đoan ở Syria”, ông Julien Barnes-Dacey, chuyên gia về Trung Đông thuộc Tổ chức Hội đồng châu Âu về Quan hệ Ngoại giao, cho AFP biết.
Nga đã liên tục tiến hành những cuộc không kích và trong tuần này tàu chiến của Nga trên biển Caspi đã bắn 26 tên lửa hành trình nhắm vào những mục tiêu IS trên đất liền ở Syria.
“Nga đang phô diễn sức mạnh hải quân, đồng thời thách thức uy thế của phương Tây về mặt không quân”, chuyên gia Thomas Gomart, người đứng đầu Viện nghiên cứu Quan hệ Đối ngoại Pháp, nhận định. Kể từ chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991, phương Tây chiếm ưu thế kiểm soát các bầu trời, đây là điều mà Nga muốn thách thức, theo ông Gomart.
Theo AFP, những động thái quân sự của Nga ở Syria làm hạn chế những lựa chọn của phương Tây về những động thái tiếp theo ở Syria.
Các nước phương Tây đã hết hy vọng lật đổ chính quyền Tổng thống Assad khi máy bay quân sự Nga bay khắp không phận Syria và hàng loạt cố vấn quân sự Nga được cử đến hỗ trợ ông Assad, theo các chuyên gia.
“Phương Tây không muốn chiến tranh với Nga vì Syria, và lo ngại việc đối phó với những động thái quân sự của Nga ở Syria chỉ dẫn đến hậu quả đất nước này sụp đổ, bạo lực, chủ nghĩa cực đoan leo thang, làn sóng người tị nạn gia tăng”, ông Barnes-Dacey cho hay.
Theo ông Barnes-Dacey, phương Tây sẽ không được lợi gì nếu đối đầu với Nga ở Syria. Như vậy, phương Tây giờ đây chỉ có thể thương lượng, thỏa hiệp với Nga.
“Phương Tây phải thuyết phục Nga về sự phức tạp của cuộc nội chiến Syria, và những mối đe dọa từ động thái quân sự của họ”, chuyên gia Camille Grand, người đứng đầu Tổ chức Nghiên cứu Chiến lược ở thủ đô Paris (Pháp) nhận xét.
Các chuyên gia còn dự đoán một viễn cảnh khác: các cường quốc phương Tây chia rẽ về vấn đề Syria, và Nga sẽ chịu trách nhiệm về chính quyền Assad, trong khi các nước phương Tây tập trung vào nhóm IS và những nhóm khủng bố, cực đoan khác ở Syria.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đinh Vũ Sâm

Đinh Vũ Sâm

Người khôn ngoan là người làm cho đất nước ngày càng giàu mạnh, bạn bè đồng minh ngày càng nhiều để cùng nhau chia sẻ khó khăn, hỗ trợ giúp nhau tiến bộ, cống hiến nhiều phát minh cải thiện đời sống nhân loại, chứ không phải là người làm cho đất nước ngày càng bị cô lập, bị xa lánh, nhân dân nghèo đói, thiếu thốn và chẳng làm ra được gì giúp ích cho con người...
Quang

Quang

Khôn ngoan như Mỹ là đi gây rối ở châu Âu lật đổ chính quyền nước khác ... mới là khôn ngoan và văn minh phải không?
Hoàng Quốc Phượng

Hoàng Quốc Phượng

Muốn làm được điều như anh nói thì trước hết phải làm như Nga đang làm hiện nay, nếu không Mỹ và phương Tây đâu có để cho anh làm giầu.
Văn Minh

Văn Minh

Chưa biết ai cao tay hơn ai, phương Tây giàu có nên có thể nuôi nổi 1 chính quyền quá độ chứ Nga ngày càng nghèo mà đèo bồng 2, 3 vùng nghèo đói, không có kinh tế mà chỉ có ngửa tay xin trợ cấp thì... Ngày nay ai cũng khôn ra cả, không ai đánh nhau để đói đâu.
dan viet

dan viet

Thiên đường Nga tốt đẹp, giàu có thế mà chẳng ma nào đến tị nạn nhỉ, hay nơi đó sướng quá họ không dám đến?
Quang

Quang

Mới có mấy trăm ngàn dân tị nạn đã lục đục chửi nhau ầm ĩ, ở đó mà nuôi cả chính quyền 1 nước? Mỹ còn đóng cửa chính phủ vì thiếu tiền thì ai còn nhiều tiền hơn?
ông Ba Saigon

ông Ba Saigon

Ngày trước, khi LX can thiệp vào Afghan cũng có lắm người ca tụng, khen ngợi nhưng kết quả ra sao thì ai cũng biết. "Đường dài mới biết ngựa hay".
Anh Duy

Anh Duy

Chính xác. Có thể Syria là chốn sa lầy của Nga trong tương lai gần.
Cụ Cả Hà nội

Cụ Cả Hà nội

Thế còn Mỹ vào Afganistan có giải quyết được gì và đến nay Taliban vẫn mạnh như chưa bao giờ bị đánh vậy? Nên nhìn từ hai phía chứ đừng thấy cái iPhone là không còn thấy cái Nokia nữa cậu à! Giờ Iraq Lybia Mỹ làm gì được cho đời hay sợ quá phải rút dần mặc dân bị khủng bố tràn lan?
3 phản hồi
Khuất

Khuất

Văn Minh phát biểu giống ý của tôi. Để xem thời gian kiểm chứng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU