Pho tượng Phật cổ 1.700 năm tuổi bị phá hủy ở Pakistan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cảnh sát Pakistan đã bắt giữ 4 nghi phạm trong vụ đập phá tượng Phật có niên đại từ thế kỷ thứ ba, diễn ra trên địa bàn tỉnh Khyber Pakhtunkhwa ở biên giới tây bắc nước này.

Giới chức khảo cổ học địa phương thu nhặt toàn bộ các mảnh vỡ của tượng /// YouTube Giới chức khảo cổ học địa phương thu nhặt toàn bộ các mảnh vỡ của tượng - YouTube
Giới chức khảo cổ học địa phương thu nhặt toàn bộ các mảnh vỡ của tượng
YouTube
Báo The Independent hôm 19.7 dẫn nguồn tin của cảnh sát Khyber Pakhtunkhwa xác nhận vụ phá hoại tượng Phật cổ kích thước bằng người thật vào cuối tuần qua.
Pho tượng hiếm đã được tìm thấy trong quá trình xây dựng ở một ngôi làng gần Takht-i-Bahi, một trong những cái nôi của nền văn minh Phật giáo trên toàn thế giới. Theo thông tin ban đầu, chủ thầu và 3 lao động tại công trình đã đập bức tượng theo lệnh của một chức sắc tôn giáo tại địa phương.
Tuy nhiên, một cảnh sát cho hay vẫn chưa rõ ai đã ra lệnh đập tượng và vì lý do gì, theo The Independent.
Pho tượng Phật cổ 1.700 năm tuổi bị phá hủy ở Pakistan - ảnh 1

Ảnh chụp từ clip lan truyền trên mạng về vụ đập tượng Phật cổ

YouTube

Ông Abdul Samad, giám đốc khảo cổ của tỉnh, cho hay thay vì thông báo cho giới chức trách về sự tồn tại của tượng Phật, họ lại phá hủy pho tượng và quay hình lại toàn bộ vụ việc.
Giám đốc Samad cũng bác bỏ tin đồn cho rằng có người ra lệnh đập tượng.
Nhóm 4 người đã bị bắt sau khi đoạn clip ghi lại cảnh tượng họ phá hủy bức tượng nhanh chóng lan rộng trên mạng xã hội.
Cảnh sát đã phong tỏa hiện trường và lấy đi các mảnh vụn của pho tượng Phật. Đội khảo sát sẽ nhanh chóng đến khu vực để tìm xem liệu còn cổ vật nào ở đây hay không.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU