Phó tổng thống Mỹ không loại trừ phương án phế truất Tổng thống Trump

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence không loại trừ nỗ lực kích hoạt Tu chính án 25 nhằm phế truất Tổng thống Donald Trump và vẫn muốn để dành phương án này trong trường hợp nhà lãnh đạo Mỹ trở nên bất ổn hơn.
Phó tổng thống Mỹ Pence (trái) không loại trừ phương án phế truất Tổng thống Trump  /// Reuters Phó tổng thống Mỹ Pence (trái) không loại trừ phương án phế truất Tổng thống Trump - Reuters
Phó tổng thống Mỹ Pence (trái) không loại trừ phương án phế truất Tổng thống Trump
Reuters
Đài CNN ngày 10.1 dẫn nguồn tin thân cận với Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết có một số lo ngại trong đội ngũ của ông Pence rằng có nhiều rủi ro trong việc kích hoạt Tu chính án 25 hoặc thậm chí đối với quy trình luận tội, vì Tổng thống Trump có thể thực hiện “một số hành động hấp tấp khiến quốc gia gặp rủi ro”.
Hiện tại, nguồn tin trên cho biết ông Pence cùng các cố vấn của ông hy vọng sẽ tạo cầu nối cho chính quyền tiếp theo và làm hết sức có thể để hỗ trợ nhóm của Tổng thống tân cử Joe Biden chuẩn bị đối phó với đại dịch Covid-19.

Khảo sát: Nhiều người dân Mỹ muốn Tổng thống Trump bị phế truất

Tuy nhiên, nguồn tin trên cho hay phương án kích hoạt Tu chính án thứ 25 vẫn cần được bảo lưu dựa trên các hành động của Tổng thống Trump.
Tu chính án 25 cho phép chuyển giao quyền lực tạm thời hoặc vĩnh viễn từ tổng thống Mỹ sang phó tổng thống nếu đa số thành viên nội các xác nhận với quốc hội rằng tổng thống không thể thực hiện nhiệm vụ của mình.
Sau vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội Mỹ ngày 6.1, khi hàng ngàn người ủng hộ Tổng thống Trump xông vào tòa nhà để ngăn quốc hội chứng nhận chiến thắng của ông Biden, một số nghị sĩ Dân chủ đã cáo buộc tổng thống phải chịu trách nhiệm về bạo lực.
Lãnh đạo phe thiểu số tại hạ viện Chuck Schumer và Chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi đều kêu gọi Phó tổng thống Pence kích hoạt Tu chính án 25, nếu không, họ nhấn mạnh sẽ thúc đẩy thủ tục luận tội nhằm phế truất Tổng thống Trump.

Tổng thống Trump có tự ân xá cho chính mình?

Bà Pelosi cho biết rằng bà đã chỉ đạo Ủy ban nội quy hạ viện chuẩn bị tiến tới một thủ tục luận tội tiềm năng chống lại Tổng thống Trump.
Các văn bản luận tội mới đã được các thành viên đảng Dân chủ ở hạ viện soạn thảo, tìm cách phế truất Tổng thống Trump với tội danh “lạm quyền” và “kích động bạo loạn”. Các văn bản luận tội này sẽ được chính thức công bố vào ngày 11.1.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU