Phó thủ tướng Nhật: dân số giảm do phụ nữ không sinh con

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dân số Nhật Bản tiếp tục giảm dù nước này có nhiều chính sách khuyến khích sinh con.
Tình trạng già hóa dân số ở Nhật kéo dài suốt nhiều thập niên qua /// AFP Tình trạng già hóa dân số ở Nhật kéo dài suốt nhiều thập niên qua - AFP
Tình trạng già hóa dân số ở Nhật kéo dài suốt nhiều thập niên qua
AFP
Đài CNN ngày 5.2 đưa tin Phó thủ tướng Nhật Bản Taro Aso hứng chịu nhiều chỉ trích sau khi cho rằng dân số nước này giảm do phụ nữ không sinh con.
Phát biểu tại tỉnh Fukuoka hôm 3.2, ông Aso (79 tuổi) cho rằng người lớn tuổi không phải là nguyên nhân dân số giảm và chi phí an sinh xã hội tăng.
“Có nhiều người kỳ lạ khi cho rằng người lớn tuổi là nguyên nhân, nhưng nghĩ vậy là sai. Vấn đề là do những người không sinh con”, Phó thủ tướng Aso nói.
Sau khi bị chỉ trích tại Quốc hội, Phó thủ tướng Aso cho biết ông sẽ rút lại nếu phát biểu “gây hiểu lầm”.
[VIDEO] 'Đời không như mơ' với phụ nữ trong ngành y Nhật Bản
Lo ngại của ông Aso xuất phát từ tình trạng già hóa dân số ở Nhật, với 20% dân số trên 65 tuổi. Trong năm 2017, Nhật có chưa đến 950.000 trẻ mới sinh, trong khi số tử vong là 1,3 triệu người.
Từ sau năm 1990, Nhật đưa ra hàng loạt chính sách nhằm khuyến khích sinh con như tăng cường dịch vụ chăm sóc sức khỏe và cải thiện các cơ sở, dịch vụ cho gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tập trung vào công việc hơn là lập gia đình và có con.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU