Phó thủ tướng Đức: Donald Trump là mối đe dọa hòa bình và thịnh vượng

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phó thủ tướng Đức Sigmar Gabriel ngày 6.3 chỉ trích ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump (đảng Cộng hòa), cho rằng những quan điểm của ông Trump là mối đe dọa cho hòa bình và thịnh vượng.
Ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước cử tri tại Đại học Central Florida, thành phố Orlando (bang Florida) ngày 5.3.2016 - Ảnh: Reuters Ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước cử tri tại Đại học Central Florida, thành phố Orlando (bang Florida) ngày 5.3.2016 - Ảnh: Reuters
Ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước cử tri tại Đại học Central Florida, thành phố Orlando (bang Florida) ngày 5.3.2016 - Ảnh: Reuters
Trả lời phỏng vấn tờ Welt am Sonntag (Đức), ông Gabriel, kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức và lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội, gọi ông Trump là “người theo chủ nghĩa dân túy cánh tả” và “dù là Donald Trump, Marine le Pen hay Geert Wilders, thì tất cả những người theo chủ nghĩa dân túy không chỉ là mối đe dọa cho hòa bình mà còn cho cả xã hội và phát triển kinh tế”, theo Reuters.
Ông Trump từng bị nhiều lãnh đạo thế giới chỉ trích vì những phát ngôn gây tranh cãi của ông về phụ nữ, Hồi giáo, người tị nạn... Chẳng hạn Thủ tướng Anh David Cameron từng gọi những phát ngôn của ông Trump là “gây chia rẽ, ngu ngốc và sai lầm”.
Ông Gabriel bác bỏ những đề xuất của ông Trump về cải cách kinh tế Mỹ, cho rằng tỉ phú Trump và Chủ tịch đảng Mặt trận quốc gia Pháp, bà Marine Le Pen chỉ biết hứa hẹn với cử tri “những biện pháp cải cách kinh tế chỉ hữu hiệu trong thế giới cổ tích”.
“Trong lịch sử chưa có nền kinh tế nào có thể phát triển khi tự cô lập. Chúng ta phải nỗ lực để giải thích vì sao chúng ta muốn định hình toàn cầu hóa một cách công bằng”, ông Gabriel cho biết.
Trước đó, ông Trump từng đề xuất cải cách kinh tế, phản đối nỗ lực của Nhà Trắng trong việc đẩy mạnh ký kết các thỏa thuận tự do thương mại quốc tế, với cáo buộc những thỏa thuận này sẽ khiến công ăn việc làm đổ ra nước ngoài, dân Mỹ thất nghiệp, đe dọa tầng lớp lao động và trung lưu Mỹ. Ông Trump còn cáo buộc Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ và Mexico cướp việc làm của dân Mỹ.
Phó thủ tướng Đức: Donald Trump là mối đe dọa hòa bình và thịnh vượng - ảnh 1
Phó thủ tướng Đức Sigmar Gabriel tố ông Trump là mối đe dọa cho hòa bình - Ảnh: Reuters

Trùm bất động sản Trump còn đề xuất đánh thuế cao đối với những mặt hàng nhập khẩu từ những quốc gia như Trung Quốc, Mexico để ép các công ty đưa dây chuyền sản xuất về Mỹ, ngăn chặn doanh nghiệp Mỹ sản xuất ở nước ngoài.
Ông Trump còn gọi chính sách mở cửa đón người tị nạn của Thủ tướng Đức Angela Merkel là “điên rồ” và dự đoán sẽ gây bạo loạn ở Đức.
Giáo hoàng Francis cũng từng chỉ trích ông Trump không phải là người Thiên chúa giáo, bởi vì trong những chiến dịch tranh cử ông ta hứa hẹn sẽ trục xuất người nhập cư và buộc Mexico phải trả tiền xây dựng bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico. Ông Trump đã phản ứng lại, gọi bình luận của Giáo hoàng Francis là “vô duyên”.
Vào tháng 12.2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin lại bày tỏ sự ngưỡng mộ dành cho tỉ phú Trump, dùng tính từ như “sáng lạn”, “tài năng” và “sống động” để mô tả ứng viên đảng Cộng hòa.
Ông Trump giành chiến thắng trong vòng bầu cử sơ bộ “Siêu thứ ba” ngày 1.3 và thắng trong số năm bang trong vòng bầu cử sơ bộ “Siêu thứ bảy” 5.3.

Bình luận

User
Gửi bình luận
thanht

thanht

trump sẽ bị đè bẹp bởi clinton

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU