Philippines tính thiệt hại ở Biển Đông để đòi Trung Quốc bồi thường

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính phủ Philippines đang đánh giá tổn thất từ thiệt hại do Trung Quốc gây ra đối với nguồn tài nguyên biển trong cái gọi là vùng đặc quyền kinh tế của Philippines ở Biển Đông để quyết định mức bồi thường. 
Cảnh tàu Trung Quốc hồi năm 2015 bồi đắp để biến đá Vành Khăn, trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp, thành đảo nhân tạo /// AMTI/CSIS Cảnh tàu Trung Quốc hồi năm 2015 bồi đắp để biến đá Vành Khăn, trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp, thành đảo nhân tạo - AMTI/CSIS
Cảnh tàu Trung Quốc hồi năm 2015 bồi đắp để biến đá Vành Khăn, trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp, thành đảo nhân tạo
AMTI/CSIS
Động thái trên do Thứ trưởng Tài nguyên và môi trường Philippines Analiza Rebuelta Te tiết lộ trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 19.3, theo Đài GMA News.
Những nguồn tài nguyên biển bị phá hủy ở Biển Đông được đề cập trong phán quyết năm 2016, của tòa trọng tài quốc tế, theo đó bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông.
Theo phán quyết, Trung Quốc đã phá hủy nguồn tài nguyên biển ở Biển Đông qua việc không ngăn chặn các tàu cá Trung Quốc tham gia vào hoạt động gây tổn hại cho những loài có nguy cơ bị tuyệt chủng và bồi đắp những thực thể nước này chiếm đóng phi pháp trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam thành đảo nhân tạo.

[VIDEO] Hành động của Trung Quốc ở Biển Đông được đưa ra trước Quốc hội Mỹ

Bà Te cho hay việc xác định giá trị của các nguồn tài nguyên biển bị phá hủy cần phải mang tính toàn diện. “Chúng ta cần đảm bảo mức thiệt hại bao nhiêu, có thể được bồi thường bao nhiêu và nếu không được bồi thường thì xác định có những lựa chọn khác gì”, bà Te cho biết thêm.
Hôm 15.2, cựu Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario cho rằng chính quyền Manila nên tìm cách yêu cầu Trung Quốc bồi thường 4,77 tỉ USD cho tổn thất vì hành động phá hoại môi trường của Trung Quốc ở biển Tây Philippines, vùng biển Manila tuyên bố có chủ quyền ở Biển Đông. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chánh

Chánh

4,47 tỷ USD ? Sao ít vậy, xem kỹ lại xem có bỏ sót, tính nhầm chỗ nào không ? Tính thiệt hại nhớ tính cả thiệt hại về nhân mạng, sức khỏe và tài sản của ngư dân, thiệt hại về môi trường, về chủ quyền quốc gia...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU