Philippines tiếp tục xây dựng trái phép ở đảo Thị Tứ

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana thông báo nước này có kế hoạch chi 1,3 tỉ peso (601 tỉ đồng) để xây dựng thêm cơ sở hạ tầng trên đảo Thị Tứ trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.
Khu bãi phục vụ di chuyển thiết bị xây dựng lên đảo Thị Tứ  /// Bộ Quốc phòng Philippines Khu bãi phục vụ di chuyển thiết bị xây dựng lên đảo Thị Tứ - Bộ Quốc phòng Philippines
Khu bãi phục vụ di chuyển thiết bị xây dựng lên đảo Thị Tứ
Bộ Quốc phòng Philippines
Thông báo được đưa ra hôm 9.6 khi Bộ trưởng Lorenzana đến Thị Tứ, đảo trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng đang bị Philippines kiểm soát.
Theo tờ South China Morning Post ngày 10.6, Bộ trưởng Lorenzana cho hay Philippines vừa xây xong một khu bãi phục vụ di chuyển thiết bị xây dựng lên đảo Thị Tứ. Toàn bộ chi phí cho việc xây dựng công trình này là 268 triệu peso.
Philippines tiếp tục xây dựng trái phép ở đảo Thị Tứ - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana dự lễ khánh thành khu bãi xây trái phép trên đảo Thị Tứ ngày 9.6

Bộ Quốc phòng Philippines

Liên quan đến tuyên bố sẽ xây dựng thêm cơ sở hạ tầng trái phép trên đảo Thị Tứ, ông Lorenzana bào chữa rằng việc này nhằm giúp hòn đảo trở nên đáng sống hơn, chứ không phải quân sự hóa, và bày tỏ hy vọng việc xây dựng mới sẽ không dẫn đến xung đột.
Cũng theo Rappler, Bộ Giao thông vận tải Philippines sẽ khánh thành một bến tàu mới trên đảo Thị Tứ vào ngày 12.6. Philippines cũng sẽ sửa lại đường băng trên đảo.
Philippines tiếp tục xây dựng trái phép ở đảo Thị Tứ - ảnh 2

Đảo Thị Tứ trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam đang bị Philippines chiếm đóng phi pháp

AFP

Đảo Thị Tứ nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng đang bị Philippines kiểm soát. Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng từng nhiều lần khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mọi hành vi của quốc gia khác tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Zuro ST

Zuro ST

Lại Thêm nước dòm ngó Việt Nam ... cứ đà này mất hết Đảo
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Tình hình biển Đông, chủ quyền quốc gia của Việt Nam ngày càng bất ổn hơn khi các nước chạy đua tăng cường, củng cố kiểm soát thực địa do Trung Quốc khơi mào.
TRUNG NGUYEN VAN

TRUNG NGUYEN VAN

Phải cưỡng chế công trình không phép này chứ đừng để họ xây xong xem như việc đã rồi
Le Ba Thanh

Le Ba Thanh

Đúng là lưỡng đầu thọ địch
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU