Philippines thừa nhận bắn tàu cá Đài Loan

1
(TNO) Tuần duyên Philippines ngày 10.5 thừa nhận đã bắn chết một ngư dân Đài Loan ngoài khơi vùng biển phía bắc Philippines hôm 9.5.

(TNO) Tuần duyên Philippines ngày 10.5 thừa nhận đã bắn chết một ngư dân Đài Loan ngoài khơi vùng biển phía bắc Philippines hôm 9.5, nhưng khẳng định tàu cá Đài Loan đánh bắt trái phép tại vùng biển của Philippines.

>> Đài Loan tố Philippines bắn chết ngư dân

AFP cho biết lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu đã lên tiếng yêu cầu Philippines xin lỗi vụ tàu nước này bắn chết một ngư dân Đài Loan 65 tuổi và làm hư hại nặng con tàu.

Tuy nhiên, người phát ngôn của lực lượng tuần duyên Philippines Armand Balilo cho biết vụ việc diễn ra trong vùng biển của Philippines và hải quân Philippines đã hành động đúng với trách nhiệm của mình.

“Nếu có ai đó chết, chúng tôi thật sự thông cảm, nhưng sẽ không xin lỗi”, AFP dẫn lời ông Balilo.

Ông Balilo cho biết vụ việc xảy ra ở vùng biển phía bắc đảo Luzon thuộc chủ quyền Philippines và không nằm trong bất kỳ phần lãnh thổ tranh chấp nào.

“Đây là vùng biển của Philippines”, ông Balilo khẳng định.

Phát ngôn viên tuần duyên Philippines kể lại rằng tàu tuần tra của Philippines ban đầu phát hiện hai tàu cá và đã cố tiếp cận những chiếc tàu này.

Sau đó, thủy thủ trên tàu Philippines đã bắn vào một trong hai chiếc tàu đánh cá kể trên sau khi tàu này cố đâm vào tàu Philippines.

“Họ đã bắn vào động cơ để vô hiệu hóa nó. Họ đã vô hiệu hóa con tàu nhưng không biết là đã có người trúng đạn”, ông Balilo nói.

Ông này cho biết tàu tuần duyên Philippines đã nhanh chóng rút khỏi khu vực sau khi thấy một tàu ngoại quốc thứ ba, vốn là “một con tàu lớn màu trắng”, xuất hiện.

“Người của chúng tôi cảm thấy bị đe dọa nên đã rời khỏi khu vực nói trên”, ông Balilo cho hay.

Tại Đài Loan, ông Mã khẳng định phía Philippines hoàn toàn có có lỗi trong vụ này.

“Chúng tôi yêu cầu Philippines điều tra và làm rõ chân tướng vụ việc, cũng như chính thức xin lỗi, bắt giữ kẻ giết người và bồi thường cho tàu cá Đài Loan”, nhà lãnh đạo Đài Loan phát biểu.

Tờ China Times (Đài Loan) dẫn lời thuyền trưởng tàu cá và cũng là con trai người ngư dân bị bắn chết kể lại rằng nhiều người trên tàu Philippines bắn nhiều phát đạn về phía họ.

Anh này cho hay một phát đạn đã trúng ngay bình xăng của tàu, lúc đó chỉ có bốn người.

Hai tàu cá Đài Loan khác đã chạy đến ứng cứu sau khi anh này kêu cứu và hộ tống chiếc tàu bị bắn quay về một bến cảng ở miền nam Đài Loan.

Được biết, trong năm 2006, thuyền trưởng của một tàu đánh cá Đài Loan cũng đã bị bắn chết ngoài khơi vùng biển phía bắc Philippines.

Hoàng Uy

>> Đài Loan tập trận phi pháp ở Trường Sa
>> Phản đối Đài Loan tập trận bắn đạn thật ở Trường Sa
>> Tàu cá Trung Quốc phá hủy rặng san hô 500 năm tuổi của Philippines
>> Philippines tăng cường sức mạnh quốc phòng

Bình luận

User
Gửi bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU