Philippines thả gần 10.000 tù nhân để phòng ngừa Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một thẩm phán Tòa án tối cao Philippines hôm nay 2.5 thông báo 9.731 tù nhân đã được thả khi quốc gia này đang nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan trong các nhà tù quá tải.
Giãn cách xã hội không thể được thực hiện trong hệ thống nhà tù ở Philippines, nơi nhiều xà lim thường có số lượng tù nhân cao gấp 5 lần sức chứa theo thiết kế /// AFP Giãn cách xã hội không thể được thực hiện trong hệ thống nhà tù ở Philippines, nơi nhiều xà lim thường có số lượng tù nhân cao gấp 5 lần sức chứa theo thiết kế - AFP
Giãn cách xã hội không thể được thực hiện trong hệ thống nhà tù ở Philippines, nơi nhiều xà lim thường có số lượng tù nhân cao gấp 5 lần sức chứa theo thiết kế
AFP
Động thái trên theo sau chỉ thị yêu cầu các tòa án cấp dưới thả những người bị giam trong tù chờ ngày xét xử vì họ không đủ khả năng đóng tiền bảo lãnh tại ngoại, theo thẩm phán Tòa án tối cao Philippines Mario Victor Leonen cho giới phóng viên hay, theo AFP.
Dịch Covid-19 đã bùng phát tại một số nhà tù đông đúc nhất ở Philippines, gây ảnh hưởng tới cả tù nhân lẫn nhân viên nhà tù. Trong khi đó, giãn cách xã hội không thể được thực hiện trong hệ thống nhà tù ở Philippines, nơi nhiều xà lim thường có số lượng tù nhân cao gấp 5 lần sức chứa theo thiết kế.
Tình trạng nhà tù quá tải trở nên nghiêm trọng hơn kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte phát động cuộc chiến chống ma túy hồi năm 2016, khiến hàng ngàn người bị đẩy vào nhà tù.

[VIDEO] Hơn 239.000 người chết vì Covid-19 toàn cầu, Mỹ ghi nhận 1,31 triệu ca nhiễm

Trong số những nhà tù bị ảnh hưởng bởi Covid-19 có Nhà tù thành phố Quezon ở thủ đô Manila. Nhà tù này quá tải đến mức tù nhân ngủ trên cầu thang và ngoài sân bóng rổ.
Dịch covid-19 bùng phát mạnh nhất tại hai nhà tù trên đảo Cebu thuộc miền trung Philippines, với 348 ca nhiễm trong tổng số hơn 8.000 tù nhân, tính đến ngày 1.5.
Bộ Y tế Philippines hôm nay ghi nhận thêm 24 người chết và 156 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca Covid-19 tử vong và số ca nhiễm lên lần lượt 603 và 8.928 ca, theo Reuters.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU