Philippines sẽ là nước đầu tiên mua tên lửa bội siêu thanh của Ấn Độ - Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Liên doanh Ấn Độ - Nga cho hay sẽ xuất khẩu tên lửa bội siêu thanh BrahMos sang các nước khác, trước hết là Philippines.
Tên lửa BrahMos do liên doanh Nga - Ấn Độ sản xuất /// Reuters Tên lửa BrahMos do liên doanh Nga - Ấn Độ sản xuất - Reuters
Tên lửa BrahMos do liên doanh Nga - Ấn Độ sản xuất
Reuters
Ấn Độ và Nga dự kiến sẽ bán cho Philippines tên lửa bội siêu thanh BrahMos mà 2 nước phát triển chung, giúp Manila tăng cường phòng thủ bờ biển.
Tên lửa được sản xuất bởi liên doanh BrahMos Aerospace giữa Nga - Ấn Độ, được thành lập tại Ấn Độ vào năm 1998 phụ trách thiết kế, phát triển và tiếp thị tên lửa BrahMos.
“Mọi thử nghiệm của các phiên bản hiện tại đều thành công”, theo Nikkei Asian Review dẫn lời ông Roman Babushkin, quan chức ngoại giao số 2 của Nga tại New Delhi. Ông cho hay hai nước đang “có kế hoạch tăng dần tầm bắn của các tên lửa này và bắt đầu xuất khẩu sang các nước thứ 3, bắt đầu với Philippines”.
Khi được hỏi về việc đặt hàng hay chưa, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Philippines Arsenio Andolong cho hay nước này đã hỏi mua nhưng thương vụ này “vẫn đang được đánh giá”. Theo ông, việc mua tên lửa BrahMos nằm trong chương trình hiện đại hóa nhằm tăng cường năng lực phòng vệ.

Khu trục hạm Ấn Độ INS Chennai phóng thử tên lửa siêu thanh Brahmos tháng 10.2020

Tên lửa hành trình diệt hạm BrahMos được Ấn Độ và Nga hợp tác phát triển và sản xuất. Tên gọi BrahMos được kết hợp từ tên của 2 con sông Brahmaputra ở Ấn Độ và Moskva ở Nga.
BrahMos có thể bay với tốc độ Mach 3 (tương đương 3.675 km/giờ), theo TASS. Mẫu nâng cấp bội siêu thanh của tên lửa này đang được thử nghiệm và có thể đạt tốc độ Mach 6. Tên lửa BrahMos có thể được phóng từ trên không, bộ, biển và tàu ngầm, với khả năng mang theo các đầu đạn nặng 200-300 kg, với tầm bắn 290 km.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU