Philippines phản đối hành động hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính phủ Philippines vừa gửi 2 công hàm phản đối những hành động hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông, cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế.
Trung Quốc không ngừng có động thái phi pháp ở đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam /// AMTI/CSIS Trung Quốc không ngừng có động thái phi pháp ở đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam - AMTI/CSIS
Trung Quốc không ngừng có động thái phi pháp ở đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam
AMTI/CSIS
Cụ thể, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. viết trên Twitter rằng Đại sứ quán Trung Quốc chiều 22.4 đã nhận hai công hàm phản đối về "việc chĩa pháo ngắm bằng radar vào tàu hải quân Philippines" và "việc tuyên bố một phần lãnh thổ Philippines thuộc tỉnh Hải Nam", theo tờ Philippine Daily Inquirer. Ông Locsin không cung cấp chi tiết.
Philippine Daily Inquirer dẫn một số nguồn tin cho hay vào ngày 17.2, một tàu hải quân Trung Quốc đã chĩa pháo được radar hướng dẫn vào một tàu hải quân Philippines gần Đá Công Đo trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng đang bị Philippines kiểm soát. Nguồn tin không nói rõ về vụ việc.
Hôm 18.4, chính phủ Trung Quốc ngang ngược lập cái gọi là “quận Tây Sa” và “quận Nam Sa” thuộc cái gọi “thành phố Tam Sa” để lần lượt kiểm soát quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trung Quốc ngang ngược lập “thành phố Tam Sa” thuộc tỉnh Hải Nam” hồi năm 2012.
Đến ngày 19.4, cựu Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario kêu gọi chính quyền phản đối việc Trung Quốc thành lập 2 đơn vị hành chính nói trên, theo mạng truyền hình GMA Network.
“Chúng tôi kêu gọi chính quyền phản đối hành động gần đây của Trung Quốc, như cách chúng ta đã làm đúng đắn hôm 8.4 sau vụ tàu cá Việt Nam bị đâm chìm”, cựu Ngoại trưởng Del Rosario nói, nhắc đến tuyên bố phản đối Trung Quốc của Bộ Ngoại giao Philippines hôm 8.4 về vụ tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam ở Hoàng Sa ngày 2.4.
Ông Del Rosario cáo buộc Trung Quốc thừa cơ các nước đang đối phó với đại dịch Covid-19 để đẩy mạnh những tuyên bố chủ quyền phi pháp trên Biển Đông, gây thiệt hại cho các nước ASEAN cũng như cộng đồng quốc tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ta Nguyenhai

Ta Nguyenhai

Trung Quốc .. họ còn đang tính lấy luôn dao Guam của mỹ nữa mà
Viet Phan

Viet Phan

Tôi nghĩ viet nam mình phải kêu gọi các nước asean đồng lòng đoàn kết lại để phải đối trung Quốc chứ 1 mình việt nam mình không thể nào ngăn cản nổi sự hung hăng cua trung quốc vào lúc này
Chinh Dang

Chinh Dang

Trung Quốc tung hoành ở biển đông các nước trên thế giới phải mạnh tay không để TQ làm vua ở biển đông , không tôn trọng luật pháp quốc tế, và anh em, bạn bè, láng giềng gì cả

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU