Philippines nói muốn tự củng cố năng lực phòng thủ, không 'ăn bám' vào nước khác

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte hôm nay 13.2 nhấn mạnh Philippines không thể phụ thuộc mãi vào sự bảo vệ an ninh từ Mỹ, sau khi ông Duterte ra lệnh hủy bỏ Thỏa thuận Lực lượng thăm viếng (VFA) song phương.
Binh sĩ Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận /// Reuters Binh sĩ Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận - Reuters
Binh sĩ Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận
Reuters
“Như Tổng thống (Duterte) tuyên bố, nếu chúng ta tiếp tục dựa vào Mỹ về phòng thủ, khả năng phòng thủ của chúng ta sẽ luôn trì trệ hoặc yếu kém. Chúng ta phải tăng cường khả năng phòng thủ cho chính mình. Chúng ta không thể dựa mãi vào Mỹ để phòng thủ”, phát ngôn viên Salvador Panelo của Tổng tống Duterte nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn với kênh ABS-CBN hôm nay 13.2.

[VIDEO] Ông Trump chẳng bận tâm, nói Mỹ "đỡ tốn tiền' khi Philippines hủy bỏ thỏa thuận quân sự

Hôm 12.2, ông Panelo cũng đã khẳng định quyết định của Philippines hủy VFA là “bước đi đúng” và sẽ chấm dứt tình trạng quốc gia Đông Nam Á này “ăn bám” vào quốc gia khác về mặt bảo vệ độc lập và chủ quyền của mình, theo tờ Philippine Daily Inquirer. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 11.2 cho rằng hủy VFA là “động thái sai hướng” khi Mỹ và các đồng minh đang thúc giục Trung Quốc tuân theo chuẩn mực quốc tế.
Trước đó vào ngày 23.1, ông Duterte cảnh báo Mỹ có một tháng để khôi phục thị thực cho thượng nghị sĩ Philippines Bato dela Rosa, nếu không ông sẽ hủy bỏ VFA. Thỏa thuận được ký vào năm 1998, cho phép hàng ngàn binh sĩ Mỹ đóng trú luân phiên ở Philippines để tham gia các cuộc tập trận quân sự và chiến dịch hỗ trợ nhân đạo.
Ông Panelo khẳng định việc hủy bỏ VFA sẽ không có tác động tới tình hình an ninh của Philippines, và cho biết có một số nước đã ngỏ lời ký VFA với nước này, trong đó có Anh. Philippines đã ký Thỏa thuận tình trạng lực lượng thăm viếng (SOVFA) với Úc hồi năm 2007.

[VIDEO] Philippines sẽ chấm dứt thỏa thuận an ninh với Mỹ

Phát ngôn viên Panelo cho biết thêm Tổng thống Duterte muốn giao thiệp với những nước đối xử với Philippines một cách bình đẳng. “Chúng tôi không muốn một thỏa thuận một phía”, ông nhấn mạnh, nói rõ theo VFA đã ký với Mỹ, Philippines không có quyền tài phán đối với những binh sĩ Mỹ phạm các tội không bị liệt vào diện nghiêm trọng. Ngoài ra, máy bay và tàu chiến Mỹ được phép di chuyển tự do trong lãnh thổ, lãnh hải của Philippines, theo ông Panelo.
Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump hôm 12.2 nói ông “không quan tâm" việc Philippines muốn hủy VFA, và cho rằng "làm như thế sẽ tiết kiệm nhiều tiền [cho Mỹ]”, theo Reuters.
Hôm 11.2, Ngoại trưởng Philippines Teddy Boy Locsin Jr buộc phải ký và gửi thông báo về việc hủy VFA cho Washington theo lệnh của Tổng thống Duterte. Ông Locsin hôm 6.2 cảnh báo việc hủy VFA sẽ gây tổn hại an ninh của Philippines và làm gia tăng tình trạng căng thẳng ở Biển Đông, giữa lúc Trung Quốc không dừng mưu đồ kiểm soát biển Đông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
VSon

VSon

Ông Duterte muốn làm mình làm mẩy với Mỹ thôi , chứ Phi ko dựa vào Mỹ thì dám dựa vào ai ?
huynhthanhvung

huynhthanhvung

tự lực tự cường rất hay nhưng khi khó đừng ngã sang TQ là tốt

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU