Philippines đề nghị tuần tra chung với Mỹ trên Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Philippines ngày 14.1 đề nghị Mỹ tuần tra chung trên Biển Đông, sau khi phản đối Trung Quốc điều thêm hai máy bay đáp thử xuống đường băng phi pháp mà Bắc Kinh ngang ngược xây trên đá Chữ Thập hôm 6.1.
Người dân Philippines biểu tình phản đối Trung Quốc trước lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Makati, Philippines hồi tháng 5.2015 - Ảnh: Reuters Người dân Philippines biểu tình phản đối Trung Quốc trước lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Makati, Philippines hồi tháng 5.2015 - Ảnh: Reuters
Người dân Philippines biểu tình phản đối Trung Quốc trước lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Makati, Philippines hồi tháng 5.2015 - Ảnh: Reuters
Các quan chức quốc phòng và ngoại giao Philippines và Mỹ đã có những buổi hội đàm tại thủ đô Washington trong tuần này - lần thứ 2 trong vòng ba năm qua, thảo luận về thương mại và an ninh, tập trung vào vấn đề Biển Đông, theo Reuters.
“Chúng tôi đề xuất rằng chúng tôi sẽ tuần tra như Mỹ. Chúng ta cần phải phối hợp, tăng cường sự hiện diện chung trên Biển Đông”, ông Peter Paul Galvez, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines cho biết.
Trước đó, Việt Nam và Philippines đã phản đối việc Trung Quốc điều thêm hai máy bay đáp thử xuống đường băng phi pháp Bắc Kinh xây trên đá Chữ Thập ở Trường Sa hôm 6.1.
Đường băng mà Trung Quốc xây dựng phi pháp trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam có chiều dài 3.000 m và là một trong số ba đường băng mà Bắc Kinh ngang ngược xây trên các đảo nhân tạo ở Trường Sa trong hơn một năm qua, theo Reuters. Trước đó, ngày 2.1, một máy bay dân sự của Trung Quốc đã hạ cánh thử nghiệm xuống đường băng phi pháp trên đá Chữ Thập. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phản đối hành động ngang ngược này của Trung Quốc.
Mỹ cũng nhiều lần cáo buộc Trung Quốc xây đảo nhân tạo phi pháp ở Trường Sa là nhằm mục đích quân sự và bày tỏ quan ngại trước vụ máy bay Trung Quốc thử nghiệm hạ cánh ở đá Chữ Thập.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU