Philippines chi 1 tỉ peso hỗ trợ nạn nhân bão Hải Yến

0
(TNO) Chính quyền Philippines sẽ chi 1 tỉ peso (23 triệu USD) từ ngân sách để hỗ trợ người dân tại những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi siêu bão Hải Yến.

Trong cuộc họp với Hội quản lý và giảm thiểu nguy cơ thảm họa quốc gia Philippines (NDRRMC) ngày 9.11, Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho biết chính phủ nước này sẽ huy động tất cả các ngân quỹ để trích ra 1 tỉ peso hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi bão Hải Yến, theo trang tin SunStar của Philippines.

Dự kiến Tổng thống Aquino sẽ đến thăm các khu vực bị ảnh hưởng bởi bão Hải Yến vào hôm nay 10.11.

Ông Aquino cho biết chính phủ có thể dùng thêm quỹ Tổng thống (6 tỉ peso) để hỗ trợ người dân vùng bão.

Thừa nhận con số người thiệt mạng sẽ tăng cao, nhưng ông Aquino từ chối công bố con số người thiệt mạng sau khi bão Hải Yến quét qua Philippines vào ngày 8.11.

NDRRMC cho biết tính đến ngày 9.11, có 138 người chết do siêu bão Hải Yến, 14 người bị thương và 4 người khác mất tích.

Hải Yến là cơn bão mạnh nhất năm 2013 và là một trong 4 siêu bão mạnh nhất lịch sử nhân loại, có sức gió lên đến 314 km/giờ và giật đến 379 km/giờ đã hoành hành tại Philippines trong ngày 8.11.

Các quan chức chính phủ Philippnes cho biết những con số thiệt hại có thể rất “kinh hoàng” và số người thiệt mạng có thể gia tăng trong vài giờ hoặc thậm chí trong những ngày sắp tới.

Cũng trong ngày 9.11, Cơ quan Chữ thập đỏ Philippines cho biết có khoảng 1.200 người được cho là đã thiệt mạng do siêu bão Hải Yến.

Ông Gwendolyn Pang, Tổng thư ký Chữ thập đỏ Philippines, cho biết con số người chết kể trên chỉ là dự đoán bởi vì chính quyền Philippines vẫn chưa nhận được được đầy đủ các báo cáo thiệt hại về con người và tài sản từ chính quyền địa phương.

Theo ông Aquino, ưu tiên hàng đầu của chính phủ là lấy số liệu chính xác về số thương vong, đánh giá thiệt hại và khôi phục lại điện và đường dây liên lạc.

Tổng thống Aquino cho biết thêm cộng đồng quốc tế như Israel và New Zealand đã tuyên bố viện trợ nhân đạo và y tế cho Philippines.

Có 4,28 triệu người tại 1.363 ngôi làng ở 36 tỉnh của Philippines bị ảnh hưởng bởi siêu bão Hải Yến và 342.000 người mất nhà cửa buộc phải trú ngụ tại các trung tâm sơ tán, theo thông cáo của NDRRMC ngày 9.11.

Vì Philippines có đến 7.000 hòn đảo, nên nước này phải mất ít nhất 2 - 3 ngày mới có thể gửi báo cáo thiệt về người và tài sản đầy đủ.

Hằng năm, Philippines trung bình phải đối mặt với 20 cơn bão. Hồi năm 2012, cơn bão Bopha quét qua Philippines khiến hơn 2.000 người chết.

Phúc Duy

>> Hình ảnh hoang tàn khi siêu bão Hải Yến quét qua Philippines
>> Siêu bão Hải Yến tàn phá 2/3 đất nước Philippines
>> Xác nạn nhân siêu bão Hải Yến nằm la liệt khắp các con đường ở Philippines
>> Bão Hải Yến gây 'thiệt hại kinh hoàng' ở Philippines
>> 10 cơn bão hủy diệt kinh hoàng nhất lịch sử Philippines
>> Siêu bão Hải Yến tàn phá Philippines, ít nhất 3 người chết
>> Siêu bão Hải Yến đổ bộ Philippines, hơn 125.000 người sơ tán
>> Bộ trưởng Quốc phòng Philippines có nguy cơ mất chức

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU