Philippines bất ngờ ủng hộ thẩm phán Trung Quốc tại tòa quốc tế

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoại trưởng Philippines chỉ đạo phái đoàn nước này tại Liên Hiệp Quốc ngày 11.11 bỏ phiếu cho ứng viên Trung Quốc làm thẩm phán tòa quốc tế.
Các thẩm phán tại Tòa Công lý quốc tế /// Ảnh chụp màn hình DNAINDIA Các thẩm phán tại Tòa Công lý quốc tế - Ảnh chụp màn hình DNAINDIA
Các thẩm phán tại Tòa Công lý quốc tế
Ảnh chụp màn hình DNAINDIA
Hãng Reuters ngày 8.11 đưa tin Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin chỉ đạo phái đoàn của nước này tại Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu cho ứng viên Trung Quốc vào vị trí thẩm phán Tòa Công lý quốc tế (ICJ) sẽ bị trống vào năm tới.
“Các vị được chỉ đạo bỏ phiếu của Philippines bầu cho ứng viên Trung Quốc tại Tòa Công lý quốc tế. Đó là chỉ đạo rõ ràng duy nhất”, ông Locsin viết trên Twitter mà không nói cụ thể.
ICJ có tổng cộng 15 thẩm phán, trong đó có 5 ghế thẩm phán nhiệm kỳ 9 năm sẽ hết hạn vào ngày 5.2.2021, trong khi có 8 ứng viên đang chạy đua tranh cử.
Bốn trong số 8 ứng viên là những thẩm phán đương nhiệm, trong đó có thẩm phán Trung Quốc Tiết Hãn Cần, kiêm phó chủ tịch ICJ.
ICJ là tòa án của Liên Hiệp Quốc giải quyết các tranh chấp giữa các nước, gồm các thẩm phán có nhiệm kỳ 9 năm được bầu bởi Đại hội đồng và Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Các thẩm phán được quyền tái tranh cử.
Một văn bản của Liên Hiệp Quốc đề ngày 29.6.2020 cho thấy Philippines đề cử một ứng viên khác là thẩm phán người Nhật Bản Yuji Iwasawa chứ không phải vị thẩm phán Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Philippines cho biết nước này có thể ủng hộ không chỉ 1 ứng viên tại kỳ bầu cử ngày 11.11 vì có đến 5 ghế trống.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NamTran..

NamTran..

Thật buồn cười khi một quốc gia luôn có vấn đề " vi phạm công lý " lại được đề cử vào vị trí thẩm phán Tòa Công lý quốc tế !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU