'Philippines ân xá phạm nhân Mỹ để được tiếp cận vắc xin Covid-19'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phát ngôn viên tổng thống Philippines Harry Roque cho rằng việc ân xá cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Joseph Scott Pemberton có thể nhằm giúp Philippines có được vắc xin ngừa Covid-19 từ Mỹ.
Cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Joseph Scott Pemberton  (bìa trái) nhận lệnh ân xá tại nhà tù ở Manila /// AFP Cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Joseph Scott Pemberton (bìa trái) nhận lệnh ân xá tại nhà tù ở Manila - AFP
Cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Joseph Scott Pemberton (bìa trái) nhận lệnh ân xá tại nhà tù ở Manila
AFP
Người phát ngôn tổng thống Philippines Harry Roque ngày 10.9 cho biết Tổng thống Rodrigo Duterte đã ân xá cho cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Pemberton, người chịu án 10 năm tù tại Philippines vì tội ngộ sát, theo tờ The Philippine Daily Inquirer.
Pemberton (25 tuổi) là người đã sát hại nạn nhân chuyển giới người Philippines Jennifer Laude tại vịnh Subic hồi năm 2014. Pemberton khi đó 19 tuổi, gặp Laude trong quán bar và cả hai sau đó đi khách sạn.

Tống thống ân xá, Philippines trục xuất lính Mỹ phạm tội giết phụ nữ chuyển giới

Truyền thông cho rằng Pemberton sau khi phát hiện Laude là người chuyển giới nên đã sát hại nạn nhân vì tức giận. Tòa án ban đầu tuyên mức án 6 - 12 năm tù nhưng sau đó giảm xuống còn tối đa 10 năm.
Tòa án Philippines hồi tuần trước cho phép Pemberton ra tù trước thời hạn vì cải tạo tốt. Gia đình Laude phản ứng quyết định và khiếu nại. Tổng thống Duterte sau đó ra quyết định ân xá tuyệt đối cho phạm nhân này.
Ông Roque từng là luật sư đại diện của nạn nhân Laude, nói rằng theo quan điểm cá nhân, quyết định của Tổng thống Duterte nhằm giúp Philippines có được vắc xin ngừa Covid-19 từ Mỹ.
Dù trái quan điểm với Tổng thống Dutere nhưng ông Roque nói rằng ông và nhà lãnh đạo vẫn đứng chung thuyền trong việc thúc đẩy chính sách ngoại giao độc lập.
“Đó là lý do Tổng thống Duterte và tôi đồng ý với quyết định chấm dứt thỏa thuận thăm viếng quân sự với Mỹ hồi tháng 2.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU