‘Phiên tòa thế kỷ’ xét xử Phó chủ tịch Samsung bắt đầu vào tuần sau

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phó chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong sẽ ra tòa vào ngày 9.3 vì tội tham nhũng và biển thủ, trong bối cảnh Hàn Quốc vẫn chưa thoát khỏi vụ bê bối tham nhũng khiến tổng thống đứng trước nguy cơ bị phế truất.
 
Ông Lee chính thức bị truy tố tội hối lộ vào ngày 28.2
Reuters
Ông Lee, lãnh đạo thế hệ thứ 3 trong gia đình của tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc Samsung, đã chính thức bị truy tố vào ngày 28.2, với các cáo buộc bao gồm những khoản chi 43 tỉ won (khoảng 37,24 triệu USD) cho các tổ chức của bà Choi Soon-sil, bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye.
“Chúng tôi đang chuẩn bị kỹ lưỡng, vì cho rằng phiên tòa xét xử lãnh đạo Samsung sắp tới…có thể là phiên tòa thế kỷ mà cả thế giới sẽ theo dõi”, theo hãng tin Reuters dẫn lời công tố viên đặc biệt Park Young-soo.
Phiên tòa xử ông trùm kinh doanh của xứ sở nhân sâm, còn được truyền thông Hàn gọi là “thái tử Samsung”, sẽ được tổ chức tại tòa có thể chứa hơn 150 người, theo thông tin từ Tòa quận trung tâm Seoul.
Ông Lee, bị bắt vào ngày 17.2, bị buộc tội hối lộ và biển thủ, cụ thể đã đút lót cho các công ty và tổ chức do bà Choi quản lý, với mục tiêu nhằm củng cố quyền kiểm soát của “thái tử” trong đế chế kinh doanh rộng lớn. Bà Choi là nhân vật trung tâm trong vụ bê bối khiến chính trường Hàn Quốc chao đảo và bản thân Tổng thống Park đứng trước nguy cơ bị phế truất.
Dự kiến quá trình xét xử đối với ông Lee sẽ kéo dài khoảng 3 tháng. Đến nay, tập đoàn Samsung vẫn khẳng định không có hành vi phi pháp trong quá trình kinh doanh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU