Phiến quân sắp dàn dựng tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giám đốc Trung tâm Nga vì hòa giải Syria Vladimir Savchenko vừa cảnh báo một số nhóm nổi dậy đang chuẩn bị hành động khiêu khích mới bằng cách dùng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib.

Một số tay súng thuộc phe nổi dậy ở tỉnh Idlib hồi năm 2015 /// Reuters Một số tay súng thuộc phe nổi dậy ở tỉnh Idlib hồi năm 2015 - Reuters
Một số tay súng thuộc phe nổi dậy ở tỉnh Idlib hồi năm 2015
Reuters
“Theo thông tin do Trung tâm Nga vì hòa giải Syria, các tay súng từ hai nhóm Ahrar-ash-Sham và Jaish al-Izza đang chuẩn bị dùng tác nhân hóa học để tiến hành những hành động khiêu khích”, hãng tin Sputnik hôm 1.11 dẫn lời ông Savchenko nói rõ.
Ông Savchenko còn nói rằng các tay súng đã chuyển hai bình chứa chất clo đến một nhà kho ở khu Kalyat al-Mudik, cách thành phố Hama khoảng 20 km. “Bọn chúng định dùng tác nhân hóa học này để dàn dựng một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học giả chống lại dân thường rồi đổ lỗi cho các lực lượng chính phủ Syria”, ông Savchenko khẳng định.
[VIDEO] Hàng ngàn người đối mặt với nạn đói tại trại tị nạn Syria
Hồi tháng 9, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc phe nổi dậy ở Idlib chuẩn bị dàn dựng một vụ tấn công hóa học tại Idlib để tạo cớ cho phương Tây ra tay. Khi đó, Mỹ và các đồng minh đe dọa sẽ có phản ứng nếu quân chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học trong chiến dịch giải phóng Idlib khỏi phe nổi dậy.
Cũng theo Sputnik, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov đã cảnh báo rằng các tay súng ở nhiều khu vực của Syria đang lên kế hoạch thực hiện hành động khiêu khích mới liên quan đến việc sử dụng vũ khí hóa học, trong đó có clo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU