Phe đối lập tại Myanmar thành lập ‘chính phủ thống nhất quốc gia’

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phe phản đối chính quyền quân sự Myanmar tuyên bố thành lập “chính phủ thống nhất quốc gia”, trong khi biểu tình vẫn tiếp diễn.
Ông Win Myint và bà Aung San Suu Kyi có tên trong danh sách các thành viên "chính phủ thống nhất quốc gia" /// Reuters Ông Win Myint và bà Aung San Suu Kyi có tên trong danh sách các thành viên "chính phủ thống nhất quốc gia" - Reuters
Ông Win Myint và bà Aung San Suu Kyi có tên trong danh sách các thành viên "chính phủ thống nhất quốc gia"
Reuters
Hãng Reuters ngày 16.4 đưa tin phe phản đối chính phủ quân sự tại Myanmar tuyên bố việc thành lập “chính phủ thống nhất quốc gia”, trong bối cảnh nhiều người “biểu tình im lặng” trong dịp tết cổ truyền.
Theo thông cáo phát trên Đài PTV, “chính phủ thống nhất quốc gia” gồm những nghị sĩ của chính phủ dân sự trước chính biến, thành viên các nhóm thiểu số và những nhân vật trong phong trào biểu tình phản đối chính quyền quân sự.

Phe phản đối quân đội Myanmar thành lập 'chính phủ thống nhất'

Trang Facebook của PTV đăng tuyên bố trên, đồng thời liệt kê danh sách các thành viên trong đó có Tổng thống  Win Myint và Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi của chính phủ dân sự trước chính biến.
Trong ngày 16.4, những người phản đối chính quyền quân sự đã “biểu tình im lặng”, trong đó nhiều người ở nhà bày tỏ lòng thương tiếc đối với hơn 700 người đã thiệt mạng trong bạo lực sau chính biến. Một số người khác mặc đồ đen tuần hành tại nhiều thành phố, thị trấn.
“Hãy để những con đường yên lặng. Chúng ta phải tổ chức biểu tình im lặng để thể hiện sự đau buồn đối với những người đã hi sinh. Tiếng nói im lặng nhất là tiếng nói to lớn nhất”, theo lãnh đạo biểu tình Ei Thinzar Maung.
Ngày 16.4 cũng là ngày thứ 4 trong 5 ngày tết cổ truyền Myanmar, còn gọi là tết Thingyan. Nhiều người không ăn tết như mọi năm mà tập trung vào chiến dịch phản đối chính quyền quân sự.
 

Myanmar không có lễ mừng năm mới vì biểu tình, LHQ lo thảm cảnh Syria lặp lại

Phần lớn đường phố tại Yangon vắng lặng, trong khi một số người biểu tình mặc đồ đen ra đường tại khoảng 6 thành phố và thị trấn khác ở Myanmar. Truyền thông cho biết trước đó vào đêm 15.4, 2 người đã bị bắn và thiệt mạng tại thị trấn Myingyan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lá Diêu Bông

Lá Diêu Bông

Như vậy là cuộc nội chiến tại Myanmar đã chính thức được kích hoạt và kéo dài không biết bao giờ mới kết thúc.
Quang Hải Phù

Quang Hải Phù

Từ khi người đầu tiên phản đối chính quyền quân sự đảo chính bị chết thì nội chiến đã được kích hoạt rồi . Cuộc chiến không cân sức giữa súng đạn của quân đội và sinh mạng người dân tay không biểu tình phản đối
Phong Phan

Phong Phan

Nội chiến kéo dài chịu khổ chỉ có là người dân thôi không biết đến khi nào mới kết thúc
Tiếp Ngô

Tiếp Ngô

Đây sẽ trở thành cái cớ để quân đội lùng sục và đàn áp mạnh hơn những người biểu tình!
Kim Anh

Kim Anh

Hãy bình yên Myanmar ơi!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU