Phê chuẩn thẩm phán Tòa Tối cao Mỹ, chiến thắng cho ông Trump trước bầu cử

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thượng viện Mỹ ngày 26.10 phê chuẩn bà Amy Coney Barrett làm thẩm phản Tòa án Tối cao, một chiến thắng mang tính bước ngoặt nhưng cũng gây tranh cãi cho Tổng thống Donald Trump trước thềm bầu cử.
Ứng viên do Tổng thống Mỹ đề cử, bà Amy Coney Barrett được phê chuẩn làm thẩm phản Tòa án Tối cao /// Reuters Ứng viên do Tổng thống Mỹ đề cử, bà Amy Coney Barrett được phê chuẩn làm thẩm phản Tòa án Tối cao - Reuters
Ứng viên do Tổng thống Mỹ đề cử, bà Amy Coney Barrett được phê chuẩn làm thẩm phản Tòa án Tối cao
Reuters
Thượng viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát phê chuẩn với 52 phiếu thuận và 48 phiếu chống dành cho thẩm phán Barrett. Như vậy, bà Barrett theo hướng bảo thủ trở thành ứng cử viên thứ 3 do Tổng thống Trump đề cử được phê chuẩn trở thành thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ, theo AFP.
Với việc phê chuẩn này, Tòa án Tối cao Mỹ có tỷ lệ thẩm phán thuộc phe bảo thủ (ủng hộ đảng Cộng hòa) áp đảo. Cụ thể có 6 thẩm phán phe bảo thủ trong tổng số 9 thẩm phán tại Tòa án Tối cao Mỹ. 
Các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa đã vỗ tay tán dương kết quả kiểm phiếu phê chuẩn bà Barrett. 

Thẩm phán tối cao mới tuyên thệ, thêm chiến thắng cho Tổng thống Trump

"Đây là một ngày quan trọng đối với nước Mỹ và hiến pháp", Tổng thống Trump đứng bên cạnh Barrett phát biểu tại Nhà Trắng tối ngày 26.10.
Đáp lại, bà Barrett (48 tuổi) nói: “Tôi thực sự vinh dự khi đứng đây đêm nay”.
Trước đó, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden yêu cầu đảng Cộng hòa trì hoãn việc bổ nhiệm người thay thế cố thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 3.11. Bà Ginsburg qua đời ở tuổi 87 hồi tháng 9 vì bệnh ung thư tuyến tụy.
Đáp lại, các lãnh đạo đảng Cộng hòa cho rằng nếu kết quả cuộc bầu cử ngày 3.11 phải chuyển lên Tòa án Tối cao để định đoạt thì họ cần có đủ 9 vị thẩm phán để ngăn chặn tình trạng bế tắc.

Chính sách của Tổng thống Trump có thay đổi nếu ông tái đắc cử?

Các lãnh đạo đảng Dân chủ từng tuyên bố sẽ làm mọi thứ có thể để ngăn chặn việc phê chuẩn thẩm phán Tòa án Tối cao mới trước cuộc bầu cử. Tuy nhiên, khi đảng Cộng hòa chiếm đa số ghế (53-47) tại Thượng viện thì đảng Dân chủ không thể làm được điều này.
Đây được xem là một chiến thắng cho Tổng thống Trump trước thềm cuộc bầu cử ngày 3.11. Tính đến ngày 27.10 có hơn 60 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm bầu tổng thống, theo AFP.

Bình luận

User
Gửi bình luận
trang

trang

Chúc bà thành công. Hy vọng bà thẩm phán này luôn đặt lợi ích của Mỹ trên lợi ích cá nhân
NVH

NVH

Ăn cơm chúa, múa tối ngày.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU