Phạt tù người dọa tấn công máy bay chở cựu đệ nhất phu nhân Hàn Quốc

0 Thanh Niên Online
(TNO) Một tòa án ở Hàn Quốc ngày 28.10 tuyên phạt 1 năm tù giam nhưng được hoãn thi hành án 2 năm cho người đã dọa làm nổ tung chiếc máy bay đưa cựu đệ nhất phu nhân Hàn Quốc sang thăm Triều Tiên, theo hãng thông tấn Yonhap.
Bà Lee Hee-ho trước khi lên đường thăm Triều Tiên hồi tháng 8.2015 - Ảnh: AFP Bà Lee Hee-ho trước khi lên đường thăm Triều Tiên hồi tháng 8.2015 - Ảnh: AFP
Bà Lee Hee-ho trước khi lên đường thăm Triều Tiên hồi tháng 8.2015 - Ảnh: AFP
Thẩm phán Kim Yun-seon thuộc Tòa án Quận Trung tâm Seoul đã quyết định “treo” bản án dành cho bị cáo họ Park trong 2 năm, khẳng định: “Bị cáo đã phạm tội khi đang tiến hành các hoạt động liên quan đến tình hình nhân quyền ở Triều Tiên, và ông ta đã không bị trừng trị trừ việc bị phạt”.
Park bị buộc tội viết một lá thư dài 1 trang đe dọa làm nổ tung chiếc máy bay chở bà Lee Hee-ho, phu nhân cố tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung, khi bà này đến Triều Tiên hồi tháng 8.
Bà Lee, người được xem là biểu tượng cho nỗ lực hòa giải 2 miền Triều Tiên nhờ những thành tựu của người chồng quá cố, đã trở về nước vào ngày 8.8 sau chuyến đi kéo dài 4 ngày nhằm thúc đẩy sự hòa giải trên bán đảo đang bị chia cắt.
Cố tổng thống Kim Dae-jung, người qua đời vào năm 2009, là kiến trúc sư của chính sách “Ánh dương” nhằm thúc đẩy các cuộc trao đổi và hòa giải liên Triều. Ông đã có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với lãnh đạo Triều Tiên khi đó là ông Kim Jong-il vào năm 2000. Vào lúc đó, bà Lee đã tháp tùng chồng sang Bình Nhưỡng.
Quan hệ 2 miền Triều Tiên được đánh giá khá êm ấm trong thời gian ông Kim Dae-jung cầm quyền.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU